Ngày 18/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố tên của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ mới của nước này là Free France.
Phát biểu trong chuyến thăm thành phố Nantes - nơi sẽ sản xuất các cấu phần chính của con tàu, Tổng thống Macron cho biết tàu sân bay Free France dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2038, với tổng chi phí gần 10 tỷ euro (khoảng 11,5 tỷ USD).
Ông Macron nhấn mạnh dự án không chỉ giúp tạo việc làm mà còn mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong nước, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng.
Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định tàu sân bay Free France sẽ giúp nước này bảo đảm nền độc lập trong nhiều thập niên tới.
Tàu sân bay mới được kỳ vọng sẽ thay thế tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Charles de Gaulle, hiện đang phục vụ trong Hải quân Pháp từ năm 2001.
Theo kênh truyền hình BFM TV của Pháp, tàu sân bay Free France có lượng giãn nước khoảng 77.000 tấn, gần gấp đôi so với mức 42.000 tấn của tàu Charles de Gaulle.
Trước đó, tháng 12/2025, trong chuyến thăm một cơ sở quân sự của Pháp tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Tổng thống Macron đã thông báo khởi động chương trình phát triển và đóng tàu sân bay thế hệ mới cho Hải quân Pháp, coi đây là bước đi mang tính quyết định nhằm tăng cường sức mạnh hàng hải quốc gia./.
Pháp và Đức lập nhóm chỉ đạo hạt nhân, khẳng định không thay thế NATO
Pháp và Đức cho biết đã thành lập “nhóm chỉ đạo hạt nhân” nhằm tăng cường phối hợp chiến lược bảo vệ châu Âu, nhấn mạnh chỉ giúp "bổ sung chứ không thay thế, khả năng răn đe hạt nhân của NATO."