Phap hy vong Brazil se thuyet phuc lanh dao cac nuoc tai COP 21 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Pháp hy vọng Brazil sẽ thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới đạt được thỏa thuận toàn diện nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu tại Hội n​ghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về chống biển đổi khí hậu sắp tới tại Paris, Pháp.

Phát biểu ngày 22/11 trong chuyến thăm Brazil trước thềm hội nghị COP 21, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đánh giá cao những cam kết và mục tiêu của Brazil, khẳng định điều này củng cố thêm vị thế của Brazil, một quốc gia có trách nhiệm trong các cuộc đàm phán về chống biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Pháp bày tỏ tin tưởng vào quyết tâm của Brazil, cũng như khả năng nước này thuyết phục các quốc gia khác đạt được thỏa thuận tại hội nghị sắp tới, đồng thời nhấn mạnh COP 21 phải thành công vì "thời gian đã hết."

Ngoại trưởng Pháp đến Brazil sau khi thăm Ấn Độ, Nam Phi, những nền kinh tế mới nổi có lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn trên thế giới, nhằm kêu gọi sự ủng hộ cho một thỏa thuận toàn cầu mới về chống biến đổi khí hậu.

COP 21 sẽ diễn ra tại Paris từ 30/11 đến 11/12 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo thế giới nhằm hướng tới một thỏa thuận khí hậu toàn diện nhất với mục tiêu giữ mức tăng nhiệt toàn cầu không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền Cách mạng Công nghiệp.

Đến nay, 170/195 quốc gia đã công bố các cam kết về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Brazil đã cam kết đến năm 2025, giảm 37% lượng khí thải so với mức phát thải năm 2005, và giảm đến 43% vào năm 2030.

Cũng tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Pháp đã nhất trí chia sẻ thông tin và kinh nghiệm chống khủng bố với Brazil nhằm chuẩn bị cho Đại hội thể thao thế giới Olympic tổ chức tại Rio de Janeiro của Brazil vào năm tới.

Ông Fabius nhấn mạnh loạt vụ khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp vừa qua có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới do đó bất kỳ chiến lược chống khủng bố nào cũng cần được tiến hành ở cấp độ quốc tế./.
(TTXVN/Vietnam+)