Pháp ký hợp đồng bán súng bắn tỉa và đào tạo sỹ quan cho Armenia

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Lecornu xác nhận nước này sẽ cử một cố vấn quân sự chuyên về hệ thống phòng thủ trên mặt đất để giúp Armenia tăng cường năng lực phòng thủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu (phải) và người đồng cấp Armenia Suren Papikian tại một buổi ký kết năm 2023. (Nguồn: azatutyun)
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu (phải) và người đồng cấp Armenia Suren Papikian tại một buổi ký kết năm 2023. (Nguồn: azatutyun)

Ngày 23/2, Pháp đã ký các hợp đồng bán súng bắn tỉa và đào tạo sỹ quan cho Armenia, trong bối cảnh Armenia muốn hiện đại quân đội và tăng cường năng lực phòng thủ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở thủ đô Yerevan cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, Bộ trưởng Quốc phòng Armenia Suren Papikian cho biết Armenia đã ký hợp đồng với nhà sản xuất vũ khí PGM của Pháp để mua sắm loại súng bắn tỉa nói trên. Tuy nhiên, hai bộ trưởng không thông báo giá trị của thương vụ.

Bộ trưởng Papikian khẳng định hoạt động mua sắm này xuất phát từ mục tiêu hiện đại hóa quân đội Armenia.

Ngoài ra, hai nước cũng ký kết thỏa thuận, theo đó Pháp sẽ giúp đào tạo 5 sỹ quan cùng các hạ sỹ quan của Armenia.

Bộ trưởng Lecornu cũng xác nhận nước này sẽ cử một cố vấn quân sự chuyên về hệ thống phòng thủ trên mặt đất để giúp Armenia tăng cường năng lực phòng thủ.

Chuyến công du của Bộ trưởng Quân đội Pháp đến Yerevan diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) và Armenia hướng đến mối quan hệ đối tác chiến lược mới.

Tại cuộc họp mới đây của Hội đồng Đối tác dưới sự chủ trì của Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh, Josep Borrell và Ngoại trưởng Armenia, ông Ararat Mirzoyan, hai bên đã nhất trí triển khai Chương trình Nghị sự Đối tác EU-Armenia mới, thiết lập các ưu tiên chung đầy tham vọng hơn cho hợp tác trong mọi lĩnh vực.

Pháp lâu nay cũng đóng vai trò trung gian hòa giải cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ giữa Armenia và Azerbaijan về quyền kiểm soát khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh./.

(TTXVN/Vietnam+)
Link bài gốc Copy link
null

Tin cùng chuyên mục