Armenia đình chỉ tham gia Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể

Thủ tướng Pashinyan cho biết nước này không hài lòng với phản ứng của CSTO liên quan đến cuộc xung đột giữa nước này và Azerbaijan về quyền kiểm soát khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết nước này đã đình chỉ việc tham gia Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Phát biểu trên kênh truyền hình France 24, Thủ tướng Pashinyan cho biết nước này không hài lòng với phản ứng của CSTO liên quan đến cuộc xung đột giữa nước này và Azerbaijan về quyền kiểm soát khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Ông nói: "Chúng tôi tin rằng trong trường hợp của Armenia, hiệp ước đã không được thực thi, đặc biệt là trong giai đoạn 2021-2022, và việc này không thể bỏ qua."

CSTO được thành lập năm 1992. Ngoài Armenia, CSTO hiện còn lại Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. CSTO thực hiện cơ chế nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên, theo đó các nước thành viên lần lượt đảm nhiệm vị trí này mỗi năm.

Tương tự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hiến chương CSTO cũng có điều khoản về phòng vệ tập thể, coi hành động tấn công một thành viên đồng nghĩa tấn công cả khối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục