Phap san sang chu tri hoi nghi quoc te ve vien tro cho Liban hinh anh 1Cảnh đổ nát sau vụ nổ tại Beirut, Liban, ngày 14/8/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/9, Tổng thống Pháp Emanuel Macron tuyên bố sẵn sàng chủ trì hội nghị quốc tế thứ hai nhằm kêu gọi viện trợ cho Liban vào tháng tới.

Phát biểu sau cuộc gặp với các đại diện của Liên hợp quốc và các nhóm viện trợ địa phương tại thủ đô Beirut, Tổng thống Macron kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tập trung vào tình trạng khẩn cấp tại Liban trong 6 tuần tới, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng tổ chức thêm một hội nghị viện trợ quốc tế của Liên hợp quốc cho Liban vào giữa hoặc cuối tháng 10 tới.

Ông cho rằng Liban cần phải phối hợp chặt chẽ với Liên hợp quốc để có thể nhận được sự trợ giúp từ những nước khác.

Bên cạnh đó, ông cũng hối thúc giới chức Liban nhanh chóng cải cách trong thời gian tới, bao gồm việc tổ chức bầu cử quốc hội trong vòng 6-12 tháng để đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

[Liban với những rắc rối chưa có lời giải: không thể trì hoãn cải cách?]

Tổng thống Macron đã đến thủ đô Beirut vào tối 31/8. Đây là chuyến thăm thứ hai của Tổng thống Pháp tới Liban trong vòng chưa đầy một tháng kể từ sau vụ nổ tại cảng Beirut vào ngày 4/8 vừa qua.

Nhà lãnh đạo Pháp cho biết mục đích của chuyến thăm là nhằm theo dõi tình hình chính trị và công tác phân phối viện trợ nhân đạo tại Liban.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Macron dự kiến tới cảng Beirut, có cuộc gặp với Tổng thống Liban Michel Aoun và một số phe phái tại nước này.

Đầu tháng Tám vừa qua, hai vụ nổ lớn tại cảng biển Beirut đã làm rung chuyển khắp thủ đô của Liban, khiến khoảng 190 người thiệt mạng và khoảng 6.000 người bị thương.

Vụ nổ còn tác động tới các vùng lân cận thủ đô Beirut như Gemmayzeh và Mar-Mikhael, nơi có nhiều công trình kiến trúc cổ.

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính thiệt hại và tổn thất kinh tế do vụ nổ kinh hoàng tại Liban lên tới 8,1 tỷ USD và quốc gia này sẽ cần tới hàng trăm triệu USD tiền viện trợ để có thể phục hồi.

Ngày 9/8 vừa qua, cộng đồng quốc tế đã cam kết viện trợ khẩn cấp 252,7 triệu euro (khoảng 300 triệu USD) tại hội nghị trực tuyến do Pháp và Liên hợp quốc tổ chức.

Sau vụ nổ, các cơ quan chức năng Liban đã mở cuộc điều tra, theo đó nguyên nhân ban đầu được cho là do sự bất cẩn của giới chức quản lý nhà kho và tình trạng tham nhũng.

Trong số các đối tượng bị bắt giữ cho đến nay có cả giám đốc điều hành cảng, người đứng đầu cơ quan an toàn và an ninh cùng nhiều hải quan và kỹ sư phụ trách công tác bảo quản tại nhà kho 12 - hiện trường vụ nổ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)