Phat dong phong trao 'Chong rac thai nhua' tai Quang Nam hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trồng cây xanh tại các tuyến đường trong Khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Sáng 4/6, tại Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức míttinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6) và phát động phong trào "Chống rác thải nhựa," "Tháng hành động vì môi trường" năm 2019.

Hàng nghìn công nhân trong khu công nghiệp tham gia lễ míttinh và cam kết thực hiện ngay những hành động nhỏ nhất như hạn chế dùng đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần, hạn chế và tiến đến bỏ túi nylon để góp phần bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh chủ đề Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2019 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc lựa chọn là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta" nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí. 

[Chính thức phát động tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2019]

Tại Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng, tốc độ đô thị hóa và sản xuất công nghiệp tăng nhanh, khiến lượng rác thải nhựa, rác thải khó phân hủy đổ ra biển ngày càng nhiều, làm cho môi trường biển ngày càng ô nhiễm nặng. Nhiều loài sinh vật biển có nguy cơ biến mất; cuộc sống và sinh kế người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Quảng Nam tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, khuyến khích và hỗ trợ cộng đồng sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, biển đảo vì một tương lai xanh, bảo vệ hành tinh và cuộc sống cho hiện tại và tương lai.

Sau lễ míttinh, các đại biểu và công nhân đã cùng tham gia trồng cây xanh trên nhiều tuyến đường, khu vực trong Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)