Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết, Công an huyện đang xác minh, làm rõ việc truyền đạo trái phép của nhóm người tự xưng "Hội Thánh Đức Chúa Trời" xuất hiện trên địa bàn huyện.

Ngày 29/4 vừa qua, trên địa bàn huyện Tuần Giáo xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt có biểu hiện nghi vấn.

Qua theo dõi và bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 18 giờ 40 phút cùng ngày, cơ quan công an phát hiện 5 đối tượng tụ tập ở một khu đất trống gần ngã 3 đường vòng tránh Quốc lộ 279 thuộc địa bàn thị trấn Tuần Giáo.

Các đối tượng này đang trải bạt xuống đất và phủ khăn ren trắng lên đầu, thực hiện những nghi lễ để chia sẻ kinh thánh và làm thủ tục gọi là “lễ rửa chân” để gia nhập "Hội Thánh Đức Chúa Trời.”

Năm đối tượng bao gồm: Ngô Văn Hiền, sinh năm 1993, trú tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; Lò Văn Hoàng, sinh năm 1994, trú tại bản Chứn, Mường Thín, huyện Tuần Giáo; Nguyễn Thị Thu Hà, sinh năm 1994, trú tại Gia Lâm, thành phố Hà Nội, là vợ của đối tượng Lò Văn Hoàng; Quàng Thị Inh, sinh năm 1961, trú tại bản Kệt, Quài Cang, huyện Tuần Giáo; Giàng Thị Hoa, sinh năm 1999, trú tại bản Hua Chá, Phình Sáng, huyện Tuần Giáo.

[Ngăn chặn đối tượng lôi kéo người dân vào Hội thánh Đức Chúa trời]

Đối tượng Quàng Thị Inh là diện gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống còn Giàng Thị Hoa đang là học sinh lớp 12 ở Trường Trung học phổ thông Tuần Giáo, hai đối tượng này mới bị lôi kéo gia nhập hội.

Tại hiện trường, Công an huyện Tuần Giáo đã thu giữ tang vật, gồm: một cuốn Kinh thánh; ba khăn ren trắng dùng để trùm đầu; sáu hộp nhựa bên trong đựng những miếng bánh gọi là “Bánh Thánh;” một lọ nước màu đỏ gọi là “Nước Thánh;” hai phong bì, một phong bì bên trong chứa 20.000 đồng và một phong bì chứa 40.000 đồng lần lượt của Quàng Thị Inh và Giàng Thị Hoa đóng cho "Hội Thánh Đức Chúa Trời" khi làm lễ.

Đáng lo ngại là trong số những tang vật thu giữ, cơ quan công an phát hiện danh sách 56 người thuộc địa bàn Điện Biên mà nhóm đối tượng trên đã tiếp xúc và lôi kéo vào hội.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận là người của "Hội thánh Đức Chúa Trời," hoạt động ở Hà Nội từ năm 2016; trong đó, đối tượng Lò Văn Hoàng từng bị Công an Hà Nội bắt và thông báo về địa phương.

Các đối tượng này chuyên lôi kéo những đối tượng đang gặp nhiều khó khăn, bi quan trong cuộc sống.

Theo lãnh đạo Công an huyện Tuần Giáo, hiện các đối tượng vẫn thiếu hợp tác nên công tác điều tra, khai thác còn gặp nhiều khó khăn.

Riêng danh sách 56 người mà các đối tượng này đã tiếp xúc, lôi kéo vẫn chưa xác định được địa chỉ cụ thể để tiến hành xác minh.

Tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Toàn bộ vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Tuần Giáo điều tra làm rõ để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cũng đã có công văn về việc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trái pháp luật tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa trời.”

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương trong tỉnh tổ chức tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân cảnh giác với hiện tượng này không để các đối tượng tuyên truyền, lôi kéo; khi phát hiện có đối tượng đến tuyên truyền, lôi kéo tham gia Hội này phải báo ngay cho chính quyền, lực lượng công an để đấu tranh, ngăn chặn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn ngay từ đầu, không để tà đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời” ảnh hưởng đến địa bàn./.