"Ếch làm điếc tai"

Phát hiện một loài "ếch làm điếc tai" tại Ecuador

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Thiên chúa Ecuador vừa phát hiện một loài ếch mới, có tiếng kêu đủ làm điếc tai con người.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Thiên chúa Ecuador vừa phát hiệnmột loài ếch mới, có tiếng kêu đặc biệt ồn ào và sinh trưởng tại vùng rừng rậmnhiệt đới phía Tây Nam của đất nước bên sườn dãy núi Andes này.

Các nhà sinh vật học cho biết loài ếch mới, có tên khoa học là Engystomops puyango do chúng sinh sống chủ yếu ở khu rừng Puyango, chỉ mang 20cặp nhiễm sắc thể, ít hơn 2 cặp so với các loài ếch cùng họ khác.

Đặc biệt, vào thời kỳ sinh sản, thường là mùa mưa, những con đực thường tụtập quanh các điểm ngập nước và "cất tiếng hát" cực kỳ ồn ào để quyến rũ bạntình.

Dù chỉ mang kích thước dưới 3cm, song chúng có thể phát ra âm thanh lêntới 80 decibel, cường độ âm thanh đủ để làm điếc tai con người.

Chính vì đặcđiểm này mà những người nông dân quanh vùng núi Puyango thường gọi loài lưỡngcư này là "ếch làm điếc tai."

Mặc dù có diện tích không lớn, song Ecuador vẫn nằm trong số 17 quốc giatập trung phần lớn đa dạng sinh học toàn cầu. Đất nước Nam Mỹ này sở hữu 448loài lưỡng cư và đứng thứ 3 thế giới về mức độ phong phú của các loài động vậtdạng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Lễ khai mạc có sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.