Các nhà sinh vật học cho biết loài ếch mới, có tên khoa học là Engystomops puyango do chúng sinh sống chủ yếu ở khu rừng Puyango, chỉ mang 20cặp nhiễm sắc thể, ít hơn 2 cặp so với các loài ếch cùng họ khác.
Đặc biệt, vào thời kỳ sinh sản, thường là mùa mưa, những con đực thường tụtập quanh các điểm ngập nước và "cất tiếng hát" cực kỳ ồn ào để quyến rũ bạntình.
Dù chỉ mang kích thước dưới 3cm, song chúng có thể phát ra âm thanh lêntới 80 decibel, cường độ âm thanh đủ để làm điếc tai con người.
Chính vì đặcđiểm này mà những người nông dân quanh vùng núi Puyango thường gọi loài lưỡngcư này là "ếch làm điếc tai."
Mặc dù có diện tích không lớn, song Ecuador vẫn nằm trong số 17 quốc giatập trung phần lớn đa dạng sinh học toàn cầu. Đất nước Nam Mỹ này sở hữu 448loài lưỡng cư và đứng thứ 3 thế giới về mức độ phong phú của các loài động vậtdạng này./.