Phát hiện những nhóm vi khuẩn liên quan đến tuổi thọ của con người

Theo nghiên cứu, ở những người thọ trăm tuổi về mặt di truyền, hệ vi sinh vật đường ruột ít đa dạng hơn, song không có sự khác biệt về vi khuẩn đường miệng so với các nhóm tuổi thọ khác.
Phát hiện những nhóm vi khuẩn liên quan đến tuổi thọ của con người ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Xinhua)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã đánh giá mối liên quan giữa hệ vi sinh vật ở người và tuổi thọ, qua đó phát hiện một số loại vi khuẩn liên quan đến tăng hoặc giảm tuổi thọ.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định có sự liên quan giữa hệ vi sinh vật ở người, đặc biệt là hệ vi sinh vật đường ruột và tuổi thọ, song chưa làm rõ được mối liên quan này.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Đại học Chiết Giang, Đại học Bắc Kinh, Đại học Phục Đán và Công ty sinh học BGI có trụ sở ở Thâm Quyến đã sử dụng các phân tích ngẫu nhiên Mendel, dựa trên các nghiên cứu liên kết trên toàn bộ bộ gene để làm rõ mối liên quan giữa hệ vi sinh vật đường ruột và miệng với tuổi thọ con người.

[Dụng cụ mới hỗ trợ chẩn đoán nhanh vi khuẩn gây nhiễm trùng]

Họ phát hiện ra rằng một số nhóm vi khuẩn đường ruột có khả năng chống lại bệnh tật có liên quan tăng tuổi thọ. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng các vi khuẩn đường ruột khác, như mầm bệnh ung thư đại trực tràng, có liên quan tiêu cực đến tuổi thọ.

Nghiên cứu còn cho thấy những người có tuổi thọ cao về mặt di truyền có xu hướng có một số nhóm vi khuẩn nhiều hơn, như vi khuẩn Prevotella và Paraprevotella, đồng thời có ít hơn các loại vi khuẩn Bacteroides và Fusobacterium.

Theo nghiên cứu này, ở những người thọ trăm tuổi về mặt di truyền, hệ vi sinh vật đường ruột ít đa dạng hơn, song không có sự khác biệt về vi khuẩn đường miệng so với các nhóm tuổi thọ khác.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần theo dõi sự di chuyển của các vi khuẩn cộng sinh giữa các vị trí khác nhau trên cơ thể người để cải thiện cơ hội sống thọ và mạnh khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục