Dung cu moi ho tro chan doan nhanh vi khuan gay nhiem trung hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: medicalnewstoday.com)

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Southampton (Anh) đã phát triển một dụng cụ mới hỗ trợ chẩn đoán nhanh nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Dụng cụ mới này giúp rút ngắn thời gian tìm ra cách thức điều trị cho bệnh nhân so với phương thức xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm mất tối đa bốn ngày mới có kết quả.

Đáng chú ý, dụng cụ mới này được chế tạo chủ yếu từ giấy, có tổng cộng ba lớp. Lớp trên cùng chứa bốn loại kháng sinh phổ biến gồm Amoxicillin, Ciprofloxacin, Gentamicin và Nitrofurantoin tại bốn góc vuông của dụng cụ; lớp giấy quỳ nằm giữa và lớp cuối là gel trong suốt. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia laser ép ba lớp này với nhau.

[Phát triển một loại kháng sinh cực mạnh nhờ công nghệ AI]

Vận hành tương tự như que thử thai, chỉ cần đổ mẫu chất lỏng xét nghiệm, như nước tiểu của người bệnh, vào dụng cụ nhỏ này, các bác sỹ có thể sớm xác định được loại vi khuẩn trong mẫu xét nghiệm thông qua sự đổi màu ở góc giấy chứa loại kháng sinh đó và từ đó xác định loại kháng sinh điều trị thích hợp hoặc cả các trường hợp bệnh không thể điều trị bằng bốn loại kháng sinh thông dụng nói trên.

Dụng cụ này đặc biệt hữu ích giúp giảm việc kê thuốc kháng sinh không cần thiết cho các bệnh nhân, qua đó giảm lượng kháng sinh bị sử dụng sai mục đích cũng như làm giảm nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng phổ biến hiện nay.

Tại riêng vùng England, trong giai đoạn 2017-2018, số các bệnh nhân kháng kháng sinh đã tăng 9%, lên 61.000 bệnh nhân

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton, chi phí sản xuất dụng cụ này khá rẻ. Cả y tá và bác sỹ đều có thể sử dụng dụng cụ này để chẩn đoán mà không cần đến phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biosensors and Bioelectronics ngày 25/2./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)