Phat hien o dich ta lon chau Phi tai Hung Yen va Thai Binh hinh anh 1Đội phản ứng nhanh tiêu hủy lợn sau khi lấy mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Tỉnh Hưng Yên đã phát hiện tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) và xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện các mẫu xét nghiệm của các hộ xung quanh khu vực có ổ dịch đang chờ kết quả.

Tỉnh Thái Bình đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các mẫu xét nghiệm của các hộ chăn nuôi xung quanh khu vực ổ dịch có kết quả âm tính.

Ông Đông cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tiêu hủy toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi có dịch. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

[Phòng, ngăn chặn dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam]

Ngành thú y thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.

Cụ thể, theo ông Đông, khi phát hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi, người chăn nuôi không nên bán tháo lợn để chạy dịch bệnh. Người dân nên báo ngay cho cơ quan thú y cơ sở để có biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan.

Do dịch tả lợn châu Phi không lây qua người nên người dân cần bình tĩnh thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao./.

Thành Trung (TTXVN/Vietnam+)