Phau thuat cat bo khoi u than nang 2kg cho be gai 6 tuoi hinh anh 1Các bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện K vừa phẫu thuật cắt khối u thận “khủng” đường kính lên đến 20cm cho một bệnh nhi 6 tuổi quê tại Nghệ An.

Bệnh nhi Vũ Thị Mai H. vào viện với biểu hiện ban đầu bụng chướng, phình to.

Sau khi thăm khám và chụp chiếu, bác sỹ phát hiện bệnh nhi có khối u lớn khoảng 20cm, chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt.

[80% người bệnh đái tháo đường chết do biến chứng tim mạch]

Xác định đây là trường hợp ca bệnh khó, các bác sỹ khoa Ngoại Bụng 2 và khoa Nhi đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học. Kết quả hóa mô miễn dịch, bệnh nhi chẩn đoán xác định là u nguyên bào thận trái (u Wilm) và thống nhất phác đồ điều trị: hóa chất bổ trợ trước mổ với phác đồ SIOP và sau đó tiến hành phẫu thuật.

U Wilm là bệnh đáp ứng tốt với điều trị hóa chất. Tuy nhiên, với bệnh nhi trên, sau khi kết thúc điều trị bổ trợ trước, khối u đáp chỉ đáp ứng một phần (kích thước u giảm ít, một phần trung tâm hoại tử). Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất với bệnh nhi vào thời điểm này.

Trong quá trình thực hiện có những khó khăn nhất định trên cả phương diện phẫu thuật và gây mê hồi sức do bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng. Các bác sỹ đặt mục tiêu phẫu thuật phải triệt căn nhưng phải bảo tồn tối đa các cơ quan kế cận đảm bảo cho sự phát triển sinh học của bệnh nhi sau này.

Bên cạnh đó, ekip phẫu thuật cũng có những thuận lợi như khối u mặc dù to nhưng còn tương đối khu trú (giai đoạn 2), toàn trạng bệnh nhân tốt, chức năng thận phải tốt, đặc biệt là sự quyết tâm của gia đình bệnh nhân cùng các bác sỹ phẫu thuật và bác sỹ gây mê hồi sức.

Phau thuat cat bo khoi u than nang 2kg cho be gai 6 tuoi hinh anh 2Khối u của bệnh nhân được lấy ra khỏi cơ thể. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau gần 3 giờ phẫu thuật, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hiện tại đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Bác sỹ Hoàng Mạnh Thắng - Phó trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho hay, những trường hợp bệnh nhi đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn không phải ít gặp tại Bệnh viện K. Nhiều bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể.

“Chúng tôi khuyến cáo các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con. Tất cả những triệu chứng thường gặp những dễ bị bỏ qua như biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ... có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ. Lúc này các gia đình cần đưa con em thăm khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh hệ quả đáng tiếc vì thăm khám muộn,” bác sỹ Thắng nhấn mạnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)