Phau thuat thanh cong benh nhan bi viem phuc mac cap do thung khoi u hinh anh 1Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau khi được phẫu thuật. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Ngày 28/3, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị viêm phúc mạc cấp do thủng khối u GIST ruột non hiếm gặp.

Trước đó, ngày 24/3/2022, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tiếp nhận bệnh nhân nam N.C.H (40 tuổi, địa chỉ tại xã Mỹ Thành, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) vào nhập viện với tình trạng đau bụng đột ngột.

Bệnh nhân cho biết bản thân không có tiền sử bệnh nền, nhưng 2 tháng gần đây thấy bị sụt cân, đi ngoài phân lỏng, cứ nghĩ là bình thường nên không đi khám.

Đến ngày 24/3, bệnh nhân thấy đau bụng đột ngột dữ dội, cơn đau lan khắp bụng và ngày càng nhiều nên được người nhà đưa đến bệnh viện để điều trị.

Qua thăm khám sàng lọc kỹ lưỡng và thực hiện phương pháp cận lâm sàng cần thiết, các bác sỹ chuyên khoa ghi nhận người bệnh có một khối u GIST ruột non kích thước 3x5cm đã có biến chứng thủng khối u gây viêm phúc mạc cấp ổ bụng.

Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật nội soi để cắt trọn khối u, sau đó tiến hành nối lại ruột non phục hồi lưu thông ruột cho bệnh nhân trở lại bình thường và lấy u làm giải phẫu bệnh.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định, tiếp xúc tốt, không còn đau bụng, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

[An Giang: Cấp cứu thành công lấy dị vật trong họng bé gái 5 tuổi]

Theo bác sỹ Chuyên khoa I Dương Hải Minh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực-Mạch máu và Tổng quát, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết đây là trường hợp bị viêm phúc mạc cấp do thủng khối u GIST ruột non, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ bị sốc nhiễm trùng, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Qua trường hợp trên, bác sỹ Chuyên khoa I Dương Hải Minh, đưa ra khuyến cáo u GIST ruột non hay còn gọi là u mô đệm đường tiêu hóa, là một loại u hiếm gặp có nguồn gốc từ hệ tiêu hóa, thường là lành tính, tuy nhiên khi khối u GIST càng lớn khả năng ung thư hóa càng cao.

Cách duy nhất để xác định xem GIST có phải là ung thư hay không là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ rồi làm giải phẫu bệnh.

Bệnh thường không có triệu chứng đặc trưng, khó nhận biết, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, vì thế người dân cần quan tâm thăm khám sức khỏe thường xuyên, nếu thấy có các biểu hiện như: đau bụng, cảm giác đầy bụng, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, tiêu chảy có lẫn máu… cần phải đến bệnh viện ngay để được các bác sỹ chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

 
Nhật Bình (TTXVN/Vietnam+)