Phe đối lập tại Đức yêu cầu bình thường hóa quan hệ với Nga

Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức cho biết Đức, Mỹ và Anh phải nhanh chóng bình thường hóa quan hệ với Nga, hoặc ngược lại, sẽ là một bước đi nữa dẫn tới cuộc Chiến tranh Lạnh.
Phe đối lập tại Đức yêu cầu bình thường hóa quan hệ với Nga ảnh 1Ông Alexander Gauland. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học thuộc trung tâm nghiên cứu Porton Down của quân đội Anh cho biết họ không thể xác định được nguồn gốc của chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal dù trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson cho rằng loại vũ khí giết người này được sản xuất ở Nga.

Điều này càng củng cố cho nhận định việc Anh cũng như các đồng minh ở châu Âu và Bắc Mỹ tung đòn trừng phạt "hội đồng" nhằm vào Nga là quá vội vàng.

[Vụ điệp viên Sergei Skripal: Đức sẵn sàng đối thoại với Nga]

Tại Đức, quốc gia đã trục xuất bốn nhà ngoại giao Nga sau vụ việc nói trên, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) - dẫn đầu phe đối lập tại Quốc hội Liên bang Đức, đã lên tiếng kêu gọi thay đổi chính sách đối với Nga.

Phát biểu trong một thông cáo báo chí, Chủ tịch AfD Alexander Gauland nêu rõ: "Không có bằng chứng nào cho thấy Nga đứng sau vụ việc này. Điều này chứng tỏ việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga, cũng như thực thi các chính sách chống lại Nga trong trường hợp này là vội vàng và dại dột."

"Chính phủ Đức, Mỹ và Anh phải nhanh chóng bình thường hóa quan hệ với Nga, hoặc ngược lại, sẽ là một bước đi nữa dẫn tới cuộc Chiến tranh Lạnh. Đây là điều mà không ai mong đợi," Chủ tịch AfD cho biết.

Tại Anh, Ngoại trưởng Boris Johnson đang đối mặt với làn sóng chỉ trích và yêu cầu ông này từ chức, với từ khóa "BorisMustGo" đang trở thành một làn sóng mạnh mẽ trên mạng xã hội Twitter./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục