Phi cong nguoi Anh chinh thuc ngung tho may, tu tho duoc 24 gio hinh anh 1Bệnh nhân 91 được các y bác sỹ đưa ra phơi nắng. (Ảnh: Bệnh viện Chợ rẫy)

Tối 13/6, theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị-Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hôm nay bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh mắc COVID-19 tiếp tục có những tiến triển kỳ diệu về sức khoẻ.

[Thêm một ca mắc COVID-19 đã được cách ly ngay sau nhập cảnh]

Cụ thể, sau 9 ngày ngừng ECMO (tim phổi nhân tạo), bệnh nhân đã ngưng được thở máy, tự thở với oxy 3 lít/phút qua ống mở khí quản, sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 24 giờ.

Bệnh nhân cũng đã ngưng 1 loại kháng sinh và hiện chỉ phải dùng 1 loại thay vì trước đó phải dùng kháng sinh kết hợp.

Đây là bước tiến rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân, bởi trước đây Bệnh viện Chợ Rẫy từng dự đoán phải mất nhiều tuần bệnh nhân 91 mới có thể cai được máy thở. Tuy nhiên chỉ sau 9 ngày ngưng sử dụng ECMO, bệnh nhân 91 đã cai được máy thở. Với bước tiến này, có thể thấy phổi bệnh nhân đã hồi phục.

Đánh giá sơ bộ tình trạng sức khoẻ bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên sức cơ 2 chân còn yếu. Sức cơ hô hấp của bệnh nhan có cải thiện, ho khạc đàm mạnh...

Đến nay, bệnh nhân 91 là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở Việt Nam với 87 ngày. Bệnh nhân đã được ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng lọc máu từ ngày 27/5.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, vào các buổi sáng, nam phi công đều được các nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra sưởi nắng. Mỗi sự tiến triển của bệnh nhân 91 đều là sự động viên, khích lệ các thầy thuốc, các chuyên gia tiếp tục cố gắng, cống hiến sức lực để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất./.

PV (Vietnam+)