Philippines lên tiếng về phán quyết của PCA, kêu gọi kiềm chế

Philippines ngày 12/7 đã ca ngợi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) thụ lý vụ kiện của nước này đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.
Philippines lên tiếng về phán quyết của PCA, kêu gọi kiềm chế ảnh 1Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Nguồn: AFP)

Philippines ngày 12/7 đã hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) thụ lý vụ kiện của nước này đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, theo đó PCA đã bác bỏ "đường chín đoạn" của Bắc Kinh bao trọn gần như toàn bộ vùng biển này.

"Philippines hoan nghênh phán quyết hôm nay," ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết chỉ vài phút sau khi phán quyết được PCA phát đi từ La Hay (Hà Lan).

PCA đã ra phán quyết nói rằng không có cơ sở pháp lý nào cho Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền lịch sử đối với tài nguyên trong khu vực "đường chín đoạn" ở Biển Đông.

"Các chuyên gia của chúng tôi đã làm việc cẩn trọng và phán quyết quan trọng này của tòa trọng tài là hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng kêu gọi các bên kiềm chế và tỉnh táo," AFP dẫn lời ông Yasay.

Ông Yasay cũng cho biết Philippines cam kết sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật Biển (UNCLOS)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục