Philippines tang cuong canh giac cao do sau cai chet cua thu linh IS hinh anh 1Binh sỹ Philippines tuần tra tại Maguindanao, đảo Mindanao. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Edgard Arevalo cho biết các lực lượng an ninh nước này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước bất kỳ mối đe dọa tấn công trả đũa tại nước này từ các tổ chức khủng bố bị nhiễm tư tưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau cái chết của thủ lĩnh tổ chức này Abu Bakr al-Baghdadi.

Ông Arevalo cho rằng cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi là đòn giáng mạnh vào các tổ chức khủng bố trên toàn thế giới, đồng thời bày tỏ lo ngại việc al-Baghdadi bị tiêu diệt sẽ có tác động tiêu cực đến lãnh đạo các tổ chức khủng bố ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo Chuẩn tướng Arevalo, Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đã sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống và sẽ tiếp tục nỗ lực chặn phá bất kỳ kế hoạch gieo rắc khủng bố tại nước này.

Ông cũng kêu gọi người dân Philippines tiếp tục tinh thần cảnh giác và thông báo cho giới chức bất kỳ đối tượng hay hoạt động tình nghi nào.

Trong khi đó, Trung tướng Cirilito Sobejana, Chỉ huy Bộ tư lệnh Tây Mindanao, cho biết ông đã ra lệnh cho các đơn vị quân đội tăng cường hoạt động tình báo và giám sát các tổ chức bị tiêm nhiễm tư tưởng IS ở miền Nam nước này.

Giới chức Philippines coi nhóm phiến quân Abu Sayyaf, Các chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) và Tổ chức Maute là các tổ chức khủng bố được cho là có liên quan tới IS.

Cùng ngày, người phát ngôn của Chính phủ Iran Ali Rabiee cho rằng cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi sẽ chấm dứt sự can thiệp của Mỹ tại Trung Đông.

Kênh truyền hình Press dẫn lời ông Rabiee nêu rõ: "Chính sách của Washington là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng phổ biến các cơ sở khủng bố trong khu vực."

Ông cũng cho rằng cái chết của al-Baghdadi là dấu chấm hết cho "chủ nghĩa khủng bố phá hoại," song không có nghĩa là dấu chấm hết đối với hệ tư tưởng cực đoan như IS.

Trong bình luận về cái chết của thủ lĩnh IS, Điện Kremlin ngày 28/10 cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có đóng góp lớn cho cuộc chiến chống khủng bố của quốc tế nếu lời khẳng định của Mỹ rằng thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt, là đúng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)