Phong trao Hamas doa rut khoi Chinh phu doan ket dan toc Palestine hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương cho biết phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza hôm 12/1 tuyên bố đã thông qua một "quyết định chính trị" nhằm rút khỏi Chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine.

Trong tuyên bố của mình, Người phát ngôn Hamas Mushir al-Masri nói: "Chính phủ Palestine đã chối bỏ trách nhiệm đối với Dải Gaza, đặc biệt là đối với các công chức đang làm việc tại đây. Chính phủ này đang ngày càng cho thấy sự chia rẽ, bè phái và không phải là một cơ quan đoàn kết dân tộc."

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Hamas với chính quyền Palestine (PA) liên quan đến việc trả lương cho các nhân viên Hamas tại Gaza, cũng như Hamas cáo buộc PA thiếu trách nhiệm đối với việc giải quyết các vấn đề tại dải đất này, trong đó có việc nới lỏng sức ép của Israel và công tác tái thiết sau chiến tranh.

Ông Masri cũng kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Rami Hamdallah phải chứng tỏ sự trung thành với người dân Palestine chứ không phải chính quyền Tổng thống Mahmoud Abbas.

Trước đó, hôm 11/1, Hamas và các phe phái khác tại Gaza đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp bàn về các vấn đề căng thẳng hiện nay với PA. Tại cuộc họp, Hamas đã kêu gọi thành lập một ủy ban khẩn cấp nhằm điều hành Dải Gaza. Tuy nhiên, hai nhóm chính trị khác là Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) và Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP) đã kịch liệt phản đối đề nghị này khi cho rằng động thái như vậy có thể làm leo thang căng thẳng giữa Hamas và Fatah./.
(Vietnam+)