Phu huynh hoc sinh chua hieu duoc viec doi mu bao hiem dat chuan hinh anh 1Trao tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tại tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Quỹ AIP cung cấp)

Theo đánh giá của lãnh đạo Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (AIP), mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn là một vấn đề đáng lo ngại, bởi cha mẹ và các em học sinh chưa hiểu được hết tầm quan trọng của việc đội mũ đạt chuẩn.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi trao tặng 1.500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các em học sinh tại các trường tiểu học ven đường Quốc lộ tại tỉnh Yên Bái vào sáng nay (23/10) do Quỹ AIP và Công ty Johnson&Johnson phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức.

[Đội mũ bảo hiểm cho trẻ quan trọng không kém vắcxin tiêm chủng]

Dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” đã bước vào năm thứ sáu và năm nay dự án tiếp tục được triển khai ở 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Nam đồng thời mở rộng địa bàn tại Yên Bái. Tổng cộng có 20 trường tiểu học thuộc 3 tỉnh tham gia vào chương trình này trong năm học 2017 – 2018, với số lượng mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao tặng là 5.100 mũ.

Ngoài ra, các bài học về an toàn giao thông cho học sinh vẫn được đưa vào giảng dạy chính khóa trên lớp. Các trường dự án được lựa chọn dựa đều nằm trên khu vực giao thông nguy hiểm với mật độ giao thông lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Hơn nữa, ý thức đội mũ bảo hiểm của người dân chưa tốt, hầu hết mũ bảo hiểm cho trẻ em được sử dụng đều không đạt chuẩn.

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An tòan giao thông Quốc gia, đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội nhân văn, sâu sắc; góp phần cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ Việt Nam và Ủy ban về việc nâng cao ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng môtô, xe máy và xe đạp điện; đồng thời đây cũng là hành động thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi trong việc hỗ trợ, tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em tại những khu vực còn gặp nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

“Qua những hoạt động này, sẽ góp phần giảm thiểu và hạn chế những thương tích đáng tiếc cho các em nếu không may xảy ra tai nạn giao thông và trên hết góp phần thực hiện những giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em trước thảm họa tai nạn giao thông,” ông Thái cho hay.

Khẳng định mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn là một vấn đề đáng lo ngại, bởi cha mẹ và các em học sinh chưa hiểu được hết tầm quan trọng của việc đội mũ đạt chuẩn, bà Hoàng Thị Na Hương, Phó Tổng giám đốc điều hành Quỹ AIP cho rằng, trước khi triển khai dự án, tỉ lệ các em học sinh đội mũ bảo hiểm ghi nhận được chỉ đạt trung bình 31% ở những trường mới.

[Tỷ lệ đội mũ bảo hiểm trẻ em ở mức thấp và không duy trì ổn định]

Qua chương trình, bà Hương hy vọng sẽ giúp cộng đồng có cái nhìn đúng hơn và tích cực hơn về việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ, cùng chung tay góp sức bảo vệ các em khỏi những mối nguy hiểm luôn rình rập trên con đường tới trường.

Được biết, trong 5 năm qua, Công ty Johnson&Johnson đã tiến hành trao tặng hơn 45.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn thông qua chương trình “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”./.

Việt Hùng (Vietnam+)