Phú Yên tăng cường kiểm tra công tác phòng bão

Phú Yên thành lập 5 đoàn kiểm tra tình hình triển khai phòng tránh bão Mirinae; đồng thời tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi.
Phú Yên đã thành lập 5 đoàn công tác về các địa phương kiểm tra tình hình triển khai phương án phòng tránh bão Mirinae; đồng thời tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi.

Từ trưa hôm nay(1/11), các hộ dân đã tiến hành chằng chống nhà cửa, hầu hết các hàng quán dọc ven biển đang di dời tài sản nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Chính quyền các xã ven biển phối hợp với các đồn biên phòng đã vận động 151 hộ với 679 khẩu và hơn 12.400 lồng bè nuôi thủy sản sẵn sàng di dời khi có lệnh.

Các đồn biên phòng và gia đình ngư dân vẫn liên lạc thường xuyên với ngư dân đang đánh bắt ngoài biển, liên tục thông báo diễn biến mới nhất của cơn bão và yêu cầu các phương tiện nhanh chóng vào bờ hoặc không đi vào vùng bão.

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, từ 10 giờ đến 16 giờ ngày 1/11 có 137 tàu thuyền với 471 lao động đã vào bờ an toàn; hiện còn 74 phương tiện với 684 lao động ở thành phố Tuy Hòa đang hành nghề câu cá ngừ đại dương, câu mực.

Tại cửa biển Đà Diễn thuộc hạ lưu sông Ba, phần lớn trong số gần 300 tàu thuyền neo đậu phía Bắc cửa biển đều di chuyển sang điểm neo đậu bến cá Đông Tác nằm về phía Nam hoặc đi sâu vào khu vực đất liền cách cửa biển ít nhất một cây số để đảm bảo an toàn; một số tàu thuyền ngoài tỉnh cũng được giúp đỡ vào neo đậu tại bến Đông Tác.

Tuy nhiên, một số ngư dân vẫn còn chủ quan khi chưa đưa các thuyền không gắn động cơ lên bờ. Họ đợi khi nào nước dâng mới tiến hành mặc dù chiều nay Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Tuy Hòa, ông Đào Tấn Hoàng trực tiếp kiểm tra tại hiện trường và có nhắc nhở bà con.

Sự chủ quan của ngư dân càng nguy hiểm hơn khi từ sáng đến 16 giờ 1/11 thời tiết luôn nắng, trong khi đó dự báo của khí tượng thủy văn tối cùng ngày bão sẽ vào Phú Yên.

Ngoài ra, theo báo cáo của đồn biên phòng 352 đã có 2 tàu thuyền gặp sự cố ngoài ý muốn trên khu vực Nam biển Đông.

Vào lúc 15 giờ ngày 31/10, phương tiện PY 90412 với 9 lao động hành nghề câu cá ngừ đã bị hỏng máy cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 285 hải lý. Đến 9 giờ sáng 1/11 đã có 2 tàu của Phú Yên mang biển PY 91559TS và PY90187TS đánh bắt gần đó cặp mạn lai dắt, đang tiếp tục đánh bắt và chờ qua bão đưa vào bờ.

Vụ thứ hai xảy ra lúc 17 giờ ngày 31/10, tàu cá PY90388TS do Huỳnh Minh Thuận làm thuyền trưởng cùng 7 lao động đang hành nghề ở cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 70 hải lý thì lao động Nguyễn Văn Trưởng bị đau nặng nghi do xuất huyết dạ dày.

Tuy nhiên, do được sơ cứu bước đầu nên sức khỏe của anh Trưởng tạm ổn định, tàu đang trên đường vào bờ trong tối nay 1/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục