Phú Yên: Yêu cầu dừng kinh doanh du lịch tự phát tại huyện Tuy An

UBND huyện Tuy An yêu cầu các địa phương làm việc, có biện pháp yêu cầu những cơ sở kinh doanh: Đồi Tím (xã An Chấn), Sky Panorama (xã An Thọ), Canary Garden (xã An Hòa Hải) dừng hoạt động trái phép.
Phú Yên: Yêu cầu dừng kinh doanh du lịch tự phát tại huyện Tuy An ảnh 1Cơ sở Canary Garden, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, xây dựng nhiều hạng mục công trình và đón khách như một điểm du lịch trong Tết Nguyên đán vừa qua. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 2/2, ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cho biết Ủy ban Nhân dân huyện vừa ban hành các văn bản yêu cầu ngành chức năng của huyện, Ủy ban Nhân dân các xã An Hòa Hải, An Chấn, An Thọ kiểm tra, xử lý cơ sở có dấu hiệu hoạt động kinh doanh và du lịch trái phép trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An yêu cầu các địa phương làm việc và có biện pháp yêu cầu những cơ sở kinh doanh: Đồi Tím (xã An Chấn), Sky Panorama (xã An Thọ), Canary Garden (xã An Hòa Hải) dừng ngay hoạt động kinh doanh trái phép; đồng thời, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc chấp hành dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh trên.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra và tham mưu, đề xuất xử lý sai phạm của các cơ sở kinh doanh, hoạt động du lịch trái phép theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân xã An Hòa Hải làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định đối với đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất trồng cây hằng năm khác tại cơ sở Canary Garden khi chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. Cùng với đó là làm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức liên quan đến công tác quản lý tại địa phương để có hình thức xử lý theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên khẳng định, cơ sở kinh doanh Canary Garden tại xã An Hòa Hải của hộ gia đình, cá nhân đang quản lý, sử dụng chưa hoàn tất thủ tục về đất đai, môi trường, thủ tục khác có liên quan theo quy định nhưng đã đưa vào sử dụng.

[Nhiều tín hiệu vui đầu Xuân cho sự phục hồi của ngành du lịch Phú Yên]

Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật; đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra để xin ý kiến chỉ đạo, thực hiện của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Qua tìm hiểu của phóng viên TTXVN ngày 1/2, cơ sở Canary Garden đang triển khai hoạt động đón hàng trăm lượt khách với các “phiếu nước giải khát” để vào cổng có giá 70.000 đồng/người. Tại cơ sở này có nhiều hạng mục công trình xây dựng bằng bê tông, gỗ, sắt… nhằm tạo cảnh quan cho khách vui chơi, giải trí.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết Sở phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An và đơn vị liên quan kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu kinh doanh, hoạt động du lịch tự phát trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Đối với các cơ sở Sky Panorama, Đồi Tím, Hòn Gió, Canary Garden (huyện Tuy An), đến nay, Sở chưa nhận được hồ sơ để công nhận là điểm du lịch.

Trước đó, phóng viên TTXVN có bài viết phản ánh tình trạng cơ sở kinh doanh Sky Panorama (xã An Thọ) hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua dưới hình thức mua nước uống mới được vào bên trong. Cơ sở này quảng cáo trên mạng xã hội với tên gọi “trải nghiệm rừng sản xuất.”

Tuy nhiên, ngay dưới lời giới thiệu này có hàng trăm bình luận phản ánh cơ sở Sky Panorama sử dụng “chiêu trò” bán nước chứ không bán vé nhằm thu tiền và “lách” sang bán nước để không chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục