Kết quả sau 15 giờ mất chức năng làm lạnh tại lò phản ứng và bể chứa thanh nhiênliệu đã qua sử dụng, nhiệt độ của nước trong lò đã tăng lên 93,7 độ C trong khibể chứa là 46 độ C tính đến thời điểm giữa trưa ngày 29/5.
TEPCO đã cử nhân viên dùng tay để chuyển sang máy bơm dự phòng từ 8 giờ sángnay. Hoạt động làm lạnh đã được nối lại từ lúc 12 giờ 49.
Theo TEPCO, dấu hiệu trục trặc xảy ra ở hệ thống bơm có tên gọi “hệ thống tiêutrừ nhiệt độ tồn lưu” xảy ra vào thời điểm chuyển giao nguồn làm mát giữa lòphản ứng và bể chứa thanh nhiên liệu.
Vào lúc 9 giờ 14 phút tối 28/5, một tác nghiệp viên đã phát hiện máy bơm bịngừng hoạt động trong khi đang đi tuần tra trong lò phản ứng sau khi nhà máytiến hành thao tác chuyển đầu làm mát từ bể chứa thanh nhiên liệu sang lò phảnứng.
Nhiệt độ của nước làm mát lò phản ứng lúc 9 giờ tối cùng ngày lúc đó là 68 độ Ctrong khi bể chứa thanh nhiên liệu đã là 41 độ C.
Tuy nhiên, TEPCO khẳng định: “Do nhà máy có máy bơm dự phòng và có thể dự đoánđược sự gia tăng nhiệt độ nên không có nguy hiểm trực tiếp.” Do vậy, đến sáng29/5, nhà máy vẫn chưa tiến hành sửa chữa máy bơm và cũng chưa có thông báo nàovề việc này.
Về vấn đề này, đại diện của TEPCO tại nhà máy, ông Matsumoto Junichi cho biết:“TEPCO đã thông báo chính quyền vào thời điểm tối 28/5 và nếu xác định là vấn đềhệ trọng thì đã có thông báo sớm rồi”./.