PVN nỗ lực đảm bảo nguồn cung năng lượng, đáp ứng nhu cầu nền kinh tế

Đến năm 2022, giá trị thương hiệu PetroVietnam đã đạt 1,3 tỷ USD tăng gần gấp rưỡi năm 2021, duy trì vị trí trong 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam và duy trì xếp hạng sức mạnh thương hiệu ở mức AA
PVN nỗ lực đảm bảo nguồn cung năng lượng, đáp ứng nhu cầu nền kinh tế ảnh 1Công tác bảo dưỡng sửa chữa tại Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố tháng 9/2022. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong 9 tháng vừa qua, nhờ công tác quản trị biến động được thực hiện hiệu quả, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, về đích trước 4 chỉ tiêu quan trọng về tài chính, đóng góp lớn cho nền kinh tế; tích cực góp phần cung ứng năng lượng, xăng dầu trong bối cảnh căng thẳng thị trường; khẳng định vai trò trụ cột của nền kinh tế đất nước.

Sản xuất xăng dầu vượt 9%

Đại diện PetroVietnam cho biết trong tháng 9 và Chín tháng vừa qua, các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính hàng đầu thế giới đều có chung nhận định nền kinh tế toàn cầu đang trên đà rơi vào suy thoái do ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng đa tầng đang diễn ra, nhu cầu suy yếu đáng kể.

Trong nước, tình hình vĩ mô, tăng trưởng kinh tế khả quan hơn, tuy nhiên cũng đối mặt với rất nhiều rủi ro do tác động từ nền kinh tế toàn cầu, nhập khẩu lạm phát, biến động tỷ giá, thị trường bị thu hẹp, cú sốc giá cả hàng hóa thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, sự thiếu hụt lao động, chậm giải ngân đầu tư công và các khoản chi xã hội so với kế hoạch, có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng.

[PetroVietnam đóng góp quan trọng vào 4 trụ cột của đất nước]

Cùng với đó, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của PetroVietnam, như: Giá năng lượng diễn biến khó lường, tình hình tài chính nhiều rủi ro, huy động khí cho sản xuất điện vẫn ở mức thấp so với kế hoạch, thị trường xăng dầu trong nước diễn biến phức tạp…

Trong bối cảnh đầy biến động đó, để đạt được những nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2022, tập đoàn đã chủ động bám sát biến động kinh tế vĩ mô, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, diễn biến thị trường, đưa ra mục tiêu, giải pháp phù hợp cho từng lĩnh vực.

Với việc đảm bảo duy trì nhịp độ khai thác, đặc biệt là ở các mỏ khai thác chủ lực; công tác quản trị sản lượng, các giải pháp kỹ thuật được áp dụng liên tục, đồng bộ và kịp thời, PetroVietnam khai thác dầu thô trong 9 tháng đạt 8,15 triệu tấn, vượt 23% kế hoạch 9 tháng và bằng 93% kế hoạch năm 2022; bằng mức thực hiện cùng kỳ năm 2021.

Ngoài ra, sản xuất đạm 9 tháng, vượt 9% kế hoạch, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất xăng dầu (không gồm Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn) đạt 5,16 triệu tấn, vượt 9% kế hoạch và tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất khí, điện và các sản phẩm khác đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường.

Cùng với nỗ lực trong sản xuất, các chỉ tiêu tài chính của PetroVietnam hoàn thành vượt mức cao so với kế hoạch. Cụ thể, tổng doanh thu toàn Tập đoàn 9 tháng ước đạt 698,3 nghìn tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch cả năm và tăng 56% so với cùng kỳ 2021.

Nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 102,9 nghìn tỷ đồng, vượt 59% kế hoạch năm 2022 và tăng 51% so với cùng kỳ 2021, đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách cả nước. Đến hết 9 tháng, PetroVietnam đã hoàn thành vượt mức, về đích trước 4 chỉ tiêu: Doanh thu toàn Tập đoàn, Doanh thu hợp nhất, Lợi nhuận trước thuế hợp nhất và nộp ngân sách Nhà nước.

Những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2022 đã góp phần nâng cao giá trị thương hiệu PetroVietnam qua từng năm, như năm 2020, 2021 đã được Brand Finance (công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới) định giá tăng hơn gấp đôi so với năm 2019.

Đến năm 2022, giá trị thương hiệu PetroVietnam đã đạt 1,3 tỷ USD tăng gần gấp rưỡi năm 2021, duy trì vị trí trong 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, chỉ số sức mạnh Thương hiệu Petrovietnam đạt 70,8 và duy trì xếp hạng sức mạnh thương hiệu ở mức AA.

Song song đó, các mặt công tác khác đều được PetroVietnam triển khai đồng bộ, tích cực như: Nâng cao năng lực cạnh tranh và ứng phó với tốc độ chuyển dịch năng lượng, tập trung triển khai nghiên cứu các dự án, cơ hội đầu tư là lợi thế của PetroVietnam tại các lĩnh vực chế biến, hóa dầu, hóa chất và năng lượng tái tạo…

Tập trung giải pháp cho mục tiêu cả năm

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam, dù đạt được nhiều kết quả nổi bật song những tháng còn lại của năm 2022 sẽ còn nhiều biến động, khó khăn khó lường, vì vậy ông đề nghị toàn Tập đoàn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung nguồn lực đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm, cũng như chuyển động cho các dự án đang gặp vướng mắc về cơ chế; khẩn trương hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm 2023.

Trong khi đó, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PetroVietnam lưu ý các đơn vị cần tập trung phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp để đảm bảo mọi hoạt động sản xuất-kinh doanh của tập đoàn an toàn, ổn định, hiệu quả trong bối cảnh nhiều biến động.

PVN nỗ lực đảm bảo nguồn cung năng lượng, đáp ứng nhu cầu nền kinh tế ảnh 2Lãnh đạo PetroVietnam giao ban trực tuyến với các đơn vị về sản xuất-kinh doanh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cụ thể là đánh giá, dự báo biến động tình hình vĩ mô, thị trường để có giải pháp cụ thể trong điều hành 3 tháng còn lại của năm 2022 cũng như đầu năm 2023; Đánh giá tác động thị trường vốn, thị trường tài chính trong nước thời gian qua và thời gian tới nhằm quản trị rủi ro, đảm bảo an toàn tài chính phục vụ cho hoạt động sản xuất-kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn; Rà soát quy định của pháp luật liên quan đến điều chỉnh chênh lệch giữa vốn chủ sở hữu, vốn điều lệ, quản trị tốt danh mục đầu tư.

Tổng Giám đốc PetroVietnam cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì giao ban khối sản xuất-kinh doanh trong Tập đoàn để kịp thời giải quyết khó khăn ở từng lĩnh vực, nâng cao năng lực cạnh tranh tổng thể.

Đồng thời, triển khai đồng bộ và tiếp tục phát huy hiệu quả các chuỗi giá trị trong tập đoàn; Bám sát tiến độ triển khai Đề án Chuyển đổi số trong toàn tập đoàn; quản trị danh mục đầu tư, đưa ra cách thức, mô hình quản trị danh mục theo nhóm nhằm phát huy hiệu quả; chuẩn bị kế hoạch 2023, trong đó có việc xây dựng kế hoạch của từng đơn vị cũng như kế hoạch và mục tiêu nhiệm vụ cho từng khối, lĩnh vực hoạt động; rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch, các dự án trọng điểm…/.

Theo đại diện PVOIL, trong 2 ngày 8/10 và 9/10, sản lượng bán lẻ xăng của hệ thống PVOIL tăng 60% và dầu tăng 25% so với ngày bình thường. PVOIL đã chỉ đạo toàn hệ thống cửa hàng xăng dầu nỗ lực đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường, tuyệt đối không xảy ra tình trạng găm hàng trong hệ thống của PVOIL.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục