PVN no luc vuot kho, duy tri on dinh hoat dong san xuat-kinh doanh hinh anh 1Toàn cảnh cuộc họp Ban lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Trong tháng 10 và 10 tháng vừa qua, trong điều kiện cực kỳ khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục được duy trì ổn định. Đến nay,Petrovietnam là một trong rất ít các doanh nghiệp dầu khí trên thế giới không bị thua lỗ.

[Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Điểm sáng trong khủng hoảng kép]

Ngày 5/11, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì giao ban trực tuyến với tổng giám đốc các đơn vị thành viên về kết quả sản xuất-kinh doanh tháng 10 và 10 tháng năm 2020, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cho những tháng cuối năm.

Theo đánh giá, trong tháng 10, tình hình dịch bệnh COVID-19tiếp tục diễn biến xấu tại nhiều quốc giakhiến giá dầu sụt giảm và duy trì ở mức thấp.Giá dầu thô thế giới trung bình tháng 10/2020 giảm mạnh so với tháng 9.

Giá dầu thô bình quân 10 tháng năm 2020 là 43,9 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với giá kế hoạch 60 USD/thùng. Bên cạnh đó, do nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong nước giảm sút mạnh bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, cùng với mưa bão diễn biến phức tạp, nên sản lượng tiêu thụ xăng dầu và điện tiếp tục giảm mạnh.

Trong bối cảnh hết sức khó khăn đó, nhưng với các giải pháp đồng bộ, hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của toàn Tập đoàn tiếp tục được duy trì ổn định, tối ưu hiệu quả trong các mặt hoạt động.

Cụ thể, sản lượng quy dầu lũy kế 10 tháng đầu năm 2020 ước đạt 17,32 triệu tấn, vượt 2,3% kế hoạch; Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 464,5 nghìn tỷ đồng, đạt 83% kế hoạch; Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn ước đạt 58,3 nghìn tỷ, đạt 86% kế hoạch.

Đối với thị trường phân bón, mặc dù giá ure trong nước duy trì ở mức thấp, giao dịch chậm do vào giai đoạn thấp điểm của thị trường cũng như ảnh hưởng từ tình hình bão lụt kéo dài. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp phát triển thị trường, sản lượng tiêu thụ trong tháng 10 của hai nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau tiếp tục đạt được kết quảtích cực.

Trong đó, PVFCCo đạt 100% kế hoạch sản lượng tháng; PVCFC đạt 130% kế hoạch tháng (chủ yếu do đơn hàng xuất khẩu). Với tình hình tiêu thụ tốt, sản lượng sản xuất phân bón trong Tập đoàn duy trì ở mức cao, tháng 10 vượt 42,7% kế hoạch; lũy kế 10 tháng vượt 11,9% kế hoạch.

PVN no luc vuot kho, duy tri on dinh hoat dong san xuat-kinh doanh hinh anh 2Lãnh đạo PVN họp trực tuyến với các đơn vị thành viên. (Ảnh: Vietnam+)

Theo đại diện PVN, các đơn vị trong toàn Tập đoàn cũng thực hiện nghiêm túc các giải pháp nhằm ứng phó với tác dịch bệnh COVID-19 và giá dầu giảm sâu. Trong 10 tháng năm 2020, toàn Tập đoàn đã thực hiện tiết giảm 8.111 tỷ đồng, đạt 87% so với mục tiêu tiết giảm cả năm.

Phát biểu kết luận, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định,10 tháng qua,trong bối cảnh đại dịch COVID-19, giá dầu giảm, cũng như diễn biến thời tiết khắc nghiệt, Petrovietnam đã giữ được nhịp sản xuất kinh doanh ổn định, liên tục, an toàn. Các chỉ tiêu sản xuất cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Qua đó, Petrovietnam là một trong số ít các doanh nghiệp dầu khí trên thế giới ghi nhận các chỉ tiêu tài chính tích cực, không thua lỗ trong bối cảnhthị trường dầu khí toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề.

Đánh giá tình hình chung trong những tháng cuối năm còn hết sức khó khăn, Tổng giám đốc Petrovietnam chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát kế hoạch 2 tháng còn lại của năm, nỗ lực cao nhất để hoàn thành kế hoạch năm 2020 và chuẩn bị cho kế hoạch năm 2021.

Ông Hùng đặc biệt lưu ý những giải pháp như: triệt để thực hành tiết kiệm; tiếp tục triển khai đồng bộ các gói giải pháp ứng phó tác động kép cụ thể và tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các đơn vị, triển khai đồng bộ các chuỗi liên kết giá trị nhằm sử dụng hiệu quảnguồn lực, lợi thế của từng đơn vị; nắm bắt những cơ hội mới khả thi để giải ngân đầu tư hiệu quả, tạo tiền đề cho sự phát triển giai đoạn tiếp theo./.

PV (Vietnam+)