Bất chấp dịch COVID-19, khai thác dầu khí của PVEP vẫn vượt kế hoạch

Trong 3 tháng cuối năm, dự báo sản lượng khai thác của PVEP đạt 0,85 triệu tấn quy dầu; trong đó, khai thác dầu ước đạt 0,58 triệu tấn và khí ước đạt 266 triệu m3.
Các giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Các giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trong 9 tháng qua, sản lượng khai thác quy dầu của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đạt 2,88 triệu tấn, vượt 1% kế hoạch được giao.

PVEP cho biết, hoạt động khai thác dầu khí của doanh nghiệp trong 9 tháng qua chịu tác động kép nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sốc.

PVEP đã cùng với Người điều hành tại các đơn vị thành viên và các dự án phối hợp chặt chẽ, kịp thời đưa ra các nhóm giải pháp tổng thể như tối ưu sản lượng khai thác; tiết giảm chi phí – giảm đơn giá khai thác; điều chỉnh và giãn tiến độ đầu tư; các giải pháp tài chính, giúp đảm bảo sự tồn tại của PVEP và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất.

Nhờ vậy, kết quả hoạt động sản xuất của PVEP được đảm bảo liên tục, an toàn tuyệt đối, sản lượng khai thác dầu và quy dầu vượt mức kế hoạch được giao; việc triển khai các nhóm giải pháp ứng phó đã đạt được các kết quả bước đầu, phần nào hỗ trợ PVEP đảm bảo dòng tiền và chỉ tiêu tài chính so với kịch bản ban đầu.

[Khai thác dầu khí của PVEP vượt kế hoạch đề ra trong 6 tháng đầu năm]

Tuy nhiên, với giá dầu bình quân thấp hơn nhiều so với giá dầu kế hoạch được giao nên tổng doanh thu 9 tháng qua ước đạt 15.800 tỷ đồng, chỉ bằng 71% kế hoạch được giao và bằng 53% kế hoạch năm.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế ước đạt 80 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước là 4.800 tỷ đồng, chỉ bằng 68% kế hoạch 9 tháng đầu năm và 51% kế hoạch năm.

Theo PVEP, trong thời gian tới, PVEP tiếp tục phải đối diện với tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và giá dầu thế giới nên các chỉ tiêu sản xuất, tài chính và dòng tiền của PVEP theo đó cũng bị ảnh hưởng.

Trong 3 tháng cuối năm, dự báo sản lượng khai thác của PVEP đạt 0,85 triệu tấn quy dầu; trong đó, khai thác dầu ước đạt 0,58 triệu tấn và khí ước đạt 266 triệu m3.

Vì vậy, bên cạnh các nỗ lực của doanh nghiệp, PVEP đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hỗ trợ xử lý các nội dung liên quan đến điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch đầu tư, tài chính năm 2020 và kế hoạch sản xuất năm 2021 cũng như Quy chế tài chính sửa đổi để PVEP hoạt động ổn định và hiệu quả hơn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục