Qantas triển khai chuyến bay 'không rác thải' đầu tiên trên thế giới

Khoảng 1.000 vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần đều được hãng Qantas thay thế bằng các đồ dụng thân thiện với môi trường, như đồ đựng thực phẩm làm từ mía đường, bộ thìa dĩa được làm từ bột ngô.
Qantas triển khai chuyến bay 'không rác thải' đầu tiên trên thế giới ảnh 1Lượng rác thải mỗi năm của Qantas và Jetstar có trọng lượng tương đương với 80 chiếc Boeing 747 kín chỗ. (Nguồn: airreview.com)

Ngày 8/5, hãng hàng không Qantas của Australia đã đưa vào khai thác chuyến bay thương mại "không rác thải" đầu tiên trên thế giới như một phần trong nỗ lực của hãng này nhằm cắt giảm sản phẩm nhựa dùng một lần.

Chuyến bay trên mang số hiệu QF739, có hành trình từ Sydney đến Adelaide. Điểm khác biệt trên chuyến bay này chính là tất cả đồ dùng đều được làm từ vật liệu tái sử dụng, có thể tái chế hoặc tự phân hủy, từ đồ đựng thực phẩm đến thìa dĩa.

Giám đốc điều hành chuyến bay nội địa Andrew David nhấn mạnh hãng muốn đảm bảo chất lượng dịch vụ bay cho khách hàng mà không thải ra bất kỳ lượng rác thải nào.

Ông cho biết cả hãng hàng không Qantas và Jetstar phục vụ khoảng 50 triệu lượt khách mỗi năm, và với lượng khách như vậy, lượng rác thải của hai hãng này có trọng lượng tương đương với 80 chiếc Boeing 747 kín chỗ.

[Những sản phẩm thân thiện với môi trường giúp giảm thiểu rác thải nhựa]

Khoảng 1.000 vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần đều được hãng Qantas thay thế bằng các đồ dụng thân thiện với môi trường, như đồ đựng thực phẩm làm từ mía đường, bộ thìa dĩa được làm từ bột ngô.

Ngoài ra, thẻ lên máy bay và thẻ đeo hành lý được chuyển thành dữ liệu kỹ thuật số. Giải pháp thân thiện với môi trường này sẽ giúp Qantas giảm khoảng 34 kg rác thải/chuyến bay từ Sydney đến Adelaide và khoảng 150 tấn rác thải mỗi năm.

Qantas đang lên kế hoạch triển khai sáng kiến này trên các chuyến bay khác của hãng với mục tiêu cắt giảm 100 triệu đồ dùng bằng nhựa dùng một lần mỗi năm cho đến cuối năm 2020.

Thay vào đó, hãng sẽ đưa vào sử dụng 45 triệu cốc, 30 triệu đồ thìa dĩa được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục