Với ý tưởng xây dựng một quán càphê mang đậm nét riêng, anh Nguyễn Văn Thơ, 35 tuổi, đã táo bạo mở quán càphê làm bằng vật liệu tái chế tại phố Hàng Tre (Hà Nội).

Không chỉ là không gian thưởng thức càphê độc lạ, nơi đây còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người.

Anh Nguyễn Văn Thơ cho biết ý tưởng xây dựng quán càphê làm từ vật liệu đã qua sử dụng bắt nguồn từ thực tế cuộc sống hiện đại khi mà nhiều đồ dùng không được tận dụng hết công năng và bị bỏ đi một cách lãng phí.

[Khách nước ngoài trải nghiệm cảm giác tại "xóm đường tàu" Hà Nội]

“Tại sao mình không xây dựng một dự án kinh doanh vừa lạ vừa đóng góp trong việc bảo vệ môi trường?” - anh Thơ chia sẻ.

Với suy nghĩ đó, anh Thơ bắt tay vào xây dựng quán càphê từ các phế liệu. Anh tìm đến các điểm thu gom phế liệu quanh Hà Nội để mua lại rác làm vật liệu dựng quán. Anh Thơ cho biết quan trọng nhất là ý tưởng. Anh dành khá nhiều thời gian để hình dung, quyết định mua gì để trang trí, chế tác lại cho phù hợp.

Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 1Quán càphê tái chế độc đáo nằm trong một ngõ nhỏ, trên phố Hàng Tre (Hà Nội). (Ảnh: Việt Cường)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 2Không gian độc đáo tại tầng hai của quán càphê phế thải. (Ảnh: Khánh Long)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 3Một góc không gian thưởng thức càphê ấm cúng hoài cổ tại quán cà phê tái chế. (Ảnh: Việt Cường)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 4Những chiếc chai nhựa bỏ đi được sử dụng làm đèn trần tại quán. (Ảnh: Khánh Long)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 5Những ý tưởng độc đáo, sáng tạo trong việc trang trí tạo điểm nhấn cho quán sử dụng vật dụng phế thải. (Ảnh: Khánh Long)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 6Không gian thoáng đãng gần gũi thiên nhiên của quán. (Ảnh: Việt Cường)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 7Những vật dụng sử dụng trong quán được lựa chọn làm từ những vật liệu thân thiện với môi trường. (Ảnh: Khánh Long)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 8Việc dùng vật liệu tái chế làm đồ nội thất, vật dụng trang trí gây nhiều ngạc nhiên cho khách ghé thăm quán càphê. (Ảnh: Việt Cường)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 9Du khách thích thú trải nghiệm không gian thưởng thức càphê có một không hai tại quán càphê tái chế. (Ảnh: Khánh Long)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 10Du khách nước ngoài thưởng thức đồ uống trong không gian rất độc đáo của quán càphê phế liệu. (Ảnh: Khánh Long)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 11Những thông điệp bảo vệ môi trường được treo tại quán càphê tái chế. (Ảnh: Khánh Long)
Quan caphe lam bang vat lieu tai che trong pho co Ha Noi hinh anh 12Anh Nguyễn Văn Thơ tranh thủ chia sẻ những thông điệp bảo vệ môi trường với những thực khách trẻ tại quán. (Ảnh: Khánh Long)

Do dùng vật liệu tái chế có sẵn, chỉ sau hai tháng dành toàn bộ tâm huyết xây dựng, anh Thơ đã hoàn thành không gian thưởng thức càphê độc đáo cùa riêng mình.

Những vật liệu rác thải đủ loại từ gỗ, cao su, kính, nhựa… được chủ quán tự tay lắp ghép, sơn sửa, tạo thành những chiếc bàn, ghế, vật dụng trang trí rất độc đáo. Với chi phí xây dựng khoảng hơn 1 tỷ đồng, hiện tại hơn 90% đồ nội thất của quán được làm từ vật liệu tái chế.

Không những thế, với tiêu chí bảo vệ môi trường, phần lớn những đồ dùng trong quán được chủ nhân lựa chọn đều có chất liệu thân thiện với môi trường, không nguy hại đến sức khỏe và dễ tái chế.

Anh Thơ mong muốn những thông điệp yêu quý, trân trọng, bảo vệ thiên nhiên từ quán càphê của anh sẽ được lan tỏa tới nhiều người./.

Khánh Long-Việt Cường (Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)