​Quan chuc My, Han thao luan ve vu phong ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Một vụ phóng thử tên lửa do Triều Tiên thực hiện. (Ảnh: AP)

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/3 cho biết, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Noh Kyu-duk đã điện đàm thảo luận với quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Sung Kim về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Noh Kyu-duk cũng có kế hoạch điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Theo quan chức trên, Washington đang giám sát chặt chẽ tình hình với sự cảnh giác cao độ. Khi được hỏi về khả năng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đưa ra hành động, quan chức Bộ Ngoại giao Seoul cho hay ít có khả năng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có những động thái hướng tới một nghị quyết mới hoặc áp đặt trừng phạt, khi mà những vật thể được phóng đều là tầm ngắn.

[Nga kêu gọi nỗ lực nhằm duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên]

Ngoài ra, Seoul nhấn mạnh đang phối hợp chặt chẽ với Washington và các nước liên quan khác về vấn đề này.

Cuộc điện đàm giữa quan chức Mỹ-Hàn diễn ra vài giờ sau khi Triều Tiên phóng những vật thể dường như là 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản.

Vụ thử mới nhất diễn ra 4 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa hành trình ra Biển Hoàng Hải, cũng như vào thời điểm chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hiện là giai đoạn cuối cùng để đánh giá chính sách của nước này về Triều Tiên.

Mỹ dự kiến tổ chức một cuộc họp gồm các quan chức an ninh quốc gia với Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới./.

(Vietnam+)