Quan chuc quan su cap cao My hoi thuc Han Quoc duy tri GSOMIA voi Nhat hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley trong cuộc gặp tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 12/11/2019. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 12/11, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, ông Mark Milley cho biết quyết định của Hàn Quốc không gia hạn Hiệp định Bảo mật thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản là vấn đề nằm trong chương trình nghị sự mà ông đang tiến hành với cả hai nước này.

Phát biểu với báo giới sau khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, Tướng Milley nói: "Đây sẽ là một vấn đề thảo luận ở Hàn Quốc. Chúng tôi muốn tìm cách giải quyết trước khi hiệp định hết hạn."

Trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tháng 10 vừa qua, Tướng Milley cũng dự kiến thăm Hàn Quốc vào ngày 13/11.

Tướng Milley cho biết ông và Thủ tướng Abe đã thảo luận "một chút" về GSOMIA.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản muốn tăng cường "năng lực đối phó và ngăn chặn" các mối đe dọa.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Tokyo, Tướng Milley đã có cuộc hội đàm với quan chức nước chủ nhà gồm Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono và Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi.

[Hàn Quốc vẫn kiên quyết chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản]

Tướng Milley và giới chức Nhật Bản nhất trí hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là yếu tố then chốt đối với an ninh khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của GSOMIA giữa Seoul và Tokyo.

Hiệp định GSOMIA giữa Hàn Quốc và Nhật Bản được ký năm 2016. Hiệp định này sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/11 tới, sau quyết định ngày 22/8 vừa qua của Seoul không gia hạn Hiệp định sau khi Tokyo công bố các quy định hạn chế xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Seoul cho rằng động thái này của Tokyo là nhằm trả đũa quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc buộc các công ty Nhật Bản bồi thường các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Hàn Quốc rút lại quyết định vì GSOMIA được xem là rất quan trọng trong hợp tác an ninh ba bên Mỹ-Nhật-Hàn tại khu vực, song Seoul vẫn giữ lập trường chỉ xem xét lại quyết định này khi Tokyo có những động thái thay đổi trước./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)