Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chỉ trích quyết định của Australia công nhận Tây Jerusalem là thủ đô Israel. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 15/12, Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed al-Khalifa đã bảo vệ quyết định của Australia về việc chính thức công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, cho rằng quyết định này sẽ không ảnh hưởng tới nhà nước tương lai của Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Chính phủ Australia công bố quyết định trên ngày 15/12, đảo ngược hàng thập kỷ chính sách Trung Đông, song tuyên bố nước này sẽ không di rời đại sứ quán ngay lập tức.

Liên đoàn Arab đã ra tuyên bố chỉ trích quyết định của Australia, coi đây là quyết định “rõ ràng thiên vị lập trường và chính sách chiếm đóng của Israel.”

[Palestine: Quyết định của Australia về Jerusalem là vô trách nhiệm]

Tuy nhiên, trên trang Twitter, Ngoại trưởng Bahrain khẳng định: “Lập trường của Australia không ảnh hưởng yêu cầu hợp pháp của Palestine, trong đó có việc tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô Palestine, và không đi ngược lại Sáng kiến Hòa bình Arab.”

Trước đó, Ngoại trưởng Sheikh Khalid tuyên bố, Israel có quyền tự vệ trước Iran, quốc gia mà Bahrain chỉ trích là gây rối loạn tại quốc đảo do người Sunni cầm quyền này. Iran bác bỏ cáo buộc nước này can thiệp vào Bahrain.

Trong khi đó, ngày 16/12, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chỉ trích quyết định của Australia công nhận Tây Jerusalem là thủ đô Israel, cho rằng các nước không có quyền làm như vậy./.