Quan doi Han Quoc va My ky tuyen bo Quang cảnh lễ ký. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 27/1, giới chức Hàn Quốc cho biết các tướng lĩnh quân đội của nước này và Mỹ đã ký tuyên bố "tầm nhìn chiến lược" nhằm mở rộng các lĩnh vực hợp tác song phương bao gồm an ninh không gian và các lĩnh vực mới khác.

Tổng tham mưu trưởng Lục quân Hàn Quốc, Tướng Park Jeong-hwan và người đồng cấp Mỹ, Tướng James C. McConville đã ký tuyên bố trên tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 25/1 (giờ Washington).

Lễ ký diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ 9 ngày (từ ngày 21/1) của Tổng tham mưu trưởng Park Jeong-hwan.

Tuyên bố "tầm nhìn chiến lược" đề ra mối quan hệ hợp tác an ninh giữa hai bên trong các lĩnh vực như khoa học-quân sự, công nghệ và vũ trụ, phù hợp với nỗ lực nâng cấp quan hệ song phương lên liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu như lãnh đạo hai bên đã nhất trí tại một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Năm năm ngoái.

[Hàn Quốc và Mỹ tổ chức Đối thoại kinh tế cấp cao lần thứ 7]

Sau lễ ký, Tướng Park Jeong-hwan đã tổ chức các cuộc thảo luận với các tướng lĩnh Mỹ về cách thức tăng cường quan hệ cũng như mở rộng trao đổi và hợp tác.

Trước đó một ngày, Tổng tham mưu trưởng Lục quân Hàn Quốc Park Jeong-hwan đã gặp Trung tướng Daniel Karbler, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng thủ Tên lửa và Không gian Lục quân Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 26/1, người phát ngôn Lầu Năm Góc, bà Sabrina Singh cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến sẽ khởi hành đến Seoul vào ngày 29/1 trong một chuyến công du mà Lầu Năm Góc trước đó tiết lộ sẽ bao gồm cả chặng dừng chân Philippines.

Đây sẽ là chuyến công du Hàn Quốc đầu tiên của ông Austin kể từ tháng 5/2022. Trong chuyến thăm này, ông sẽ nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với an ninh của Hàn Quốc./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)