Hệ thống tên lửa Patriot của quân đội Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, tờ The Washington Post dẫn lời các nguồn tin quân đội giấu tên đã bày tỏ lo ngại về phản ứng khó lường của Iran đối với sức ép ngoại giao và kinh tế từ Mỹ.

The Washington Post đã dẫn lời một số quan chức quân đội giấu tên bày tỏ lo ngại rằng việc giảm hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông đã giáng một đòn vào khả năng phản ứng của Mỹ đối với các mối đe dọa tiềm tàng của Iran trong bối cảnh cái mà họ gọi là khả năng đối đầu giữa hai nước đang gia tăng do các biện pháp trừng phạt.

Mặc dù các nguồn tin quân đội không tin rằng Tehran có khả năng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các lực lượng Mỹ tại khu vực bất ổn này, các nguồn tin vẫn cảnh báo nước Cộng hòa Hồi giáo có thể sử dụng tên lửa đạn đạo hoặc đóng cửa Eo biển Hormuz.

Quân đội Mỹ tin rằng chính sách hiện tại của chính quyền Mỹ nhằm chống lại Iran, trong đó có quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và nỗ lực loại trừ cái mà Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton gọi là "mối đe dọa Iran" tại Syria cũng như tại khu vực nói chung, đã làm gia tăng khả năng xảy ra một cuộc đối đầu quân sự.

Một quan chức nói với The Washington Post: "Khi mà bạn đang bóp nghẹt họ về ngoại giao và kinh tế, không thể chắc được phản ứng sau cùng của Iran sẽ là gì."

Mối lo ngại vẫn tiếp tục gia tăng về năng lực tên lửa của nước Cộng hòa Hồi giáo, khi mà các quan chức đặt câu hỏi về năng lực tấn công của Iran nhằm vào các mục tiêu của họ.

Washington Post cho rằng việc các tên lửa Iran bắn trúng các tay súng tại Syria ở địa điểm chỉ cách vị trí quân đội Mỹ khoảng 5km "cho thấy khả năng nhắm bắn đã được cải thiện."

Và trong bối cảnh Lầu Năm Góc đã rút 4 khẩu đội tên lửa Patriot ra khỏi khu vực, các quan chức bày tỏ "không tin tưởng vào khả năng ngăn chặn tên lửa đạn đạo của Iran"./.