Quân đội Mỹ thông báo về tiến độ rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ đến nay vẫn từ chối thông báo chính xác về tiến độ rút quân, cũng như ngày cuối cùng của quá trình này nhằm "bảo vệ an ninh cho hoạt động."
Quân đội Mỹ thông báo về tiến độ rút quân khỏi Afghanistan ảnh 1Binh sỹ Mỹ tại Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/5, Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ thông báo kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan đã được hoàn thành ở mức từ 13 đến 20%, trong bối cảnh thời hạn của kế hoạch này chỉ còn chưa đầy 4 tháng.

Theo CENTCOM, kể từ khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh rút quân hồi tháng Tư, cơ quan này đã rút khỏi Afghanistan một lượng trang thiết bị tương đương số hàng chất đầy trên 115 máy bay vận tải quân sự khổng lồ C-17 Globemaster, đồng thời bàn giao cho một cơ quan của Lầu Năm Góc hơn 5.000 thiết bị để tiêu hủy.

CENTCOM cũng đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Afghanistan 5 cơ sở, trong đó có Sân bay Kandahar ở miền Nam nước này. Sân bay Kandahar từng là căn cứ quân sự lớn nhất của các lực Mỹ ở Afghanistan.

Mỹ đến nay vẫn từ chối thông báo chính xác về tiến độ rút quân, cũng như ngày cuối cùng của quá trình này nhằm "bảo vệ an ninh cho hoạt động."

Từ ngày 1/5, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Afghanistan sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho tất cả quân đội rời khỏi đất nước trước ngày 11/9 - kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ.

Trước khi ông Biden đưa ra quyết định trên, khoảng 2.500 quân nhân đã ở Afghanistan. Con số này có thể tạm thời tăng lên khi nhiều lực lượng hơn được cử đến quốc gia này để hỗ trợ quá trình rút quân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục