Ngoại trưởng Vương Nghị. (Nguồn: EPA-EFE)

Theo Sputniknews, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/12 tuyên bố, mối quan hệ hiện nay giữa Nga và Trung Quốc là quan hệ hoàn thiện và ổn định nhất, trở thành một điển hình cho hợp tác liên chính phủ đôi bên cùng có lợi.

Trong bài phỏng vấn cuối năm được đăng trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ: "Trong thế giới ngày nay, quan hệ Trung-Nga là mối quan hệ thân cận, vững chắc, hoàn thiện và ổn định nhất giữa hai nước lớn. Điều này tạo ra một tiêu chuẩn cao và một ví dụ điển hình cho hợp tác hòa thuận cùng có lợi giữa các nước."

Theo ông, tới nay, hai nước vẫn chưa "đạt tới đầy đủ tiềm năng" và sẽ tìm cách tăng cường quan hệ song phương.

[Nga, Trung Quốc khai trương đường ống dẫn khí đốt đầu tiên giữa 2 nước]

Trong khi đó, đề cập tới việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng điều này cho thấy dù có nhiều vấn đề vẫn có thể tìm ra một giải pháp thông qua đối thoại công bằng.

Ông Vương Nghị khẳng định, bất chấp những ý định của Mỹ ngăn chặn Trung Quốc về thương mại và các lĩnh vực khác cũng như can thiệp vào một số vấn đề nội bộ liên quan tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn bảo vệ thành công lợi ích của mình và đảm bảo "bước đi lịch sử... hướng tới hiện đại hóa" của Trung Quốc./.

(Vietnam+)