Quang Binh: Mua lu lam 2 nguoi chet, mat tich va chia cat nhieu ho dan hinh anh 1Tháo dỡ các pano trang trí ở Quảng Bình nhằm chủ động ứng phó với ấp thấy nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết: Đến 9 giờ ngày 4/9 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa to và rất to. Hiện nước tại các sông lên mức báo động 2 và báo động 3. Nhiều địa phương trong tỉnh đang khẩn trương di dời dân tránh lũ quét và sạt lở đất.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 2 người chết, mất tích và 1 người bị thương. Ngày 3/9, một cháu bé 2 tuổi, ở phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình, bị nước cuốn trôi, gia đình và các lực lượng đã tìm thấy thi thể lúc 17 giờ cùng ngày.

Nạn nhân mất tích là chị Hồ Thị Chăn (sinh năm 1986, bản Pa Chong, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị lũ cuốn trôi ngày 2/9. Hiện gia đình và lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm.

[Theo dõi diễn biến áp thấp nhiệt đới, tiếp tục tìm 10 người mất tích]

Người bị thương là anh Trần Huy Lực (sinh năm 1986, Tiểu khu 1 thị trấn Đồng Lê, Tuyên Hóa, Quảng Bình) bị ngã gãy 3 xương sườn khi đang trèo lên mái Trường tiểu học số II Thị trấn Đồng Lê đặt bao cát chống gió.

Với lượng mưa to và rất to trong những ngày qua, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình nhận định nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất ở vùng núi các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy, ngập úng ở các vùng trũng thấp và đô thị, đặc biệt là thị xã Ba Đồn, thành phố Đồng Hới.

Toàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 1.000 hộ dân có nhà bị ngập lụt và chia cắt. Nhiều xã, bản tại các huyện miền núi như Tuyên hóa, Minh Hóa, Bố Trạch bị nước lũ chia cắt như xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, đã có 400 nhà bị ngập.

Chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời các hộ dân lên nhà tránh lũ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Huyện Tuyên Hóa cũng đã di dời 200 hộ dân với 790 nhân khẩu lên địa điểm an toàn.

Nếu mực nước sông Gianh tiếp tục lên huyện Tuyên Hóa sẽ tổ chức di dời dân, dự kiến di dời 600 hộ với 2.274 khẩu. Tại các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, nước dâng cao khiến 27 hecta lúa hè thu bị ngập, hàng trăm hecta hoa màu của người dân đã bị ngập úng, hư hỏng và mất trắng.

Theo Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình, tại Quốc lộ 12A, Quốc lộ 15 và 9B xảy ra tình trạng sạt lở mái taluy, cây gãy đổ, sạt lở đất đá khiến giao thông có nguy cơ tắc đường. Hiện tại, Sở đã điều động lực lượng khẩn trương khắc phục để thông tuyến và đảm bảo an toàn giao thông.

Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình cũng cảnh báo nhiều điểm đường có nguy cơ sạt lở đất đá, nên người dân và các phương tiện tham gia giao thông qua đó cẩn trọng như Quốc lộ 15 C bị chia cắt (Cầu khe Đènh), Cầu tràn xã Thanh Hóa, Cầu tràn xã Thanh Thạch…; nhiều tuyến đê kè trên sông Gianh bị sạt lở nghiêm trọng, Kè dọc sông Gianh đoạn qua thôn Kinh Trừng, xã Đức Hóa, sạt lở 50m vào nhà dân…

Hiện nay, tất cả các phương tiện tàu, thuyền trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã vào tránh trú an toàn. Các đồn Biên phòng tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức hướng dẫn các tàu thuyền neo đậu an toàn tại các âu thuyền, bến cảng…

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, liên tục những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nguy cơ cao có thể xảy ra ngập lụt, sạt lở đất.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra, giám sát và chỉ đạo cơ sở theo dõi sát sao diễn biến mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong những ngày tới. Qua đó, đề nghị các đơn vị tập trung phòng chống rủi ro thiên tai có thể xảy ra, báo cáo kịp thời những diễn biến phức tạp tại các địa phương để Ủy ban Nhân dân tỉnh có phương án xử lý…/.

Đức Thọ (TTXVN/Vietnam+)