Quang Nam: Khoi to doi tuong lua dao chiem doat hon 72 ty dong hinh anh 1Nguyễn Thị Tuyết Trinh ôm con đến công an đầu thú. (Nguồn: Cơ quan công an)

Ngày 2/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Tuyết Trinh (35 tuổi, trú tại xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Quảng Nam, khoảng tháng 12/2018, Nguyễn Thị Tuyết Trinh có vay của bà Bùi Thị H. (39 tuổi, ở phường Hòa Thuận, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) số tiền 360 triệu đồng với lãi suất 15%/tháng.

Đến khoảng tháng 6/2019, do làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ cho chị H., Trinh nảy sinh ý định đưa thông tin giả là đang buôn bán hải sản, lấy từ Nha Trang với số lượng lớn, thời gian 3 ngày/chuyến, nên cần vốn nhiều.

Nếu ai góp vốn mua bán hải sản với Trinh thì trong vòng 3 ngày, Trinh sẽ trả tiền gốc và tiền lãi từ 10-12% tổng số tiền gốc.

[Án phạt nghiêm khắc với nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng]

Để tạo lòng tin, Trinh đã lập nên những hóa đơn bán hàng giả và thỏa thuận với một số người quen như Lê Thị Linh (29 tuổi, ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); Nguyễn Thị Thanh Thúy (ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh quảng Nam), một người tên Thái (không rõ họ, quê quán) để khi có người gọi điện thoại hỏi thì xác nhận việc Trinh có mua hoặc bán hải sản cho các cá nhân trên theo thông tin mà Trinh đã cung cấp.

Tuy nhiên, trên thực tế, Trinh không có đơn hàng hoặc không mua bán số lượng lớn hải sản mà dùng chính số tiền góp vốn lần sau để trả tiền gốc, tiền lãi cho người mà Trinh đã vay trước đó và sử dụng tiêu xài cá nhân.

Bằng chiêu thức trên, trong thời gian từ tháng 6/2019 đến nay, Trinh đã vay mượn xoay vòng, chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền lên đến hơn 72 tỷ đồng.

Đến ngày 22/8, khi không còn khả năng chi trả, Trinh đã đến Công an tỉnh Quảng Nam đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Nam điều tra làm rõ./.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN/Vietnam+)