Quang Ninh cach ly cac truong hop tiep xuc voi nguoi nhiem SARS-CoV-2 hinh anh 1Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 đang kết nối với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nơi đang điều trị 9 bệnh nhân và điều trị cách ly hơn 200 người. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh khẳng định đến 14 giờ ngày 9/3, không có bệnh nhân mắc COVID -19 nằm điều trị tại tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh cũng chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bốn bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Quảng Ninh đều là người nước ngoài đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 trước đó, có thời gian lưu trú tại Quảng Ninh và đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương từ ngày 8/3. Được biết, các trường hợp này đang được chăm sóc, điều trị, sức khỏe ổn định.

4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân thứ 17 mắc COVID-19 và đã đi đến thành phố Cẩm Phả đều được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm, có kết quả âm tính.

Bốn người Việt gồm N.T.M (sinh năm 1970, phường Cửa Ông), N.T.H (sinh năm 1974, phường Cửa Ông), L.T.V (sinh năm 1974, ở Hải Phòng, là người đi cùng trường hợp N.T.M), L.T.H (sinh năm 1976, ở thành phố Hạ Long) đang thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.

Cả 4 người này đều có sức khỏe ổn định. Hai người Anh gốc Việt đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vào sáng 8/3 để tiếp tục theo dõi cách ly.

Lái xe taxi 14A-200.33 chở hai vợ chồng du khách người Anh, trong đó người vợ dương tính với virus SARS-CoV-2 (một trong bốn người mắc COVID-19 có thời gian lưu trú tại tỉnh), tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly cả gia đình là những người thân có tiếp xúc gần với tài xế này.

Tối 8/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã có kết quả xét nghiệm âm tính đối với tài xế này.

[Quảng Ninh công khai lịch trình bốn du khách nước ngoài nhiễm COVID-19]

Ngoài việc cách ly những người liên quan trực tiếp đến 4 bệnh nhân người nước ngoài dương tính với virus SARS-CoV-2, tỉnh Quảng Ninh còn phong tỏa 4 khu vực và phong tỏa toàn diện tạm thời, tạm dừng cấp phép rời cảng/bến đối với 18 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long có chở những khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 mắc COVID-19.

Hiện toàn bộ nhân viên, thủy thủ đoàn phục vụ trên các tàu này đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm, chờ kết quả.

Trong các ngày 7-8/3, tỉnh Quảng Ninh đã điều tra, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc gần với bốn bệnh nhân người nước ngoài mắc COVID-19 trước đó có lưu trú tại thành phố Hạ Long và đã dung thu để thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly, giám sát y tế chặt chẽ.

Bên cạnh đó, ngành chức năng tiếp tục khuyến cáo, kêu gọi những người có tiếp xúc gần dưới 2m với 4 người nước ngoài dương tính với virus SARS-CoV-2 có hành trình tại thành phố Hạ Long để tự giác thực hiện khai báo y tế và được hỗ trợ y tế kịp thời.

Quảng Ninh đang theo dõi giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm của 79 người liên quan đến bệnh nhân số 17 và 4 người nước ngoài dương tính với virus SARS-COV-2 có thời gian lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Tất cả các đối tượng đều đã được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Tính đến 11 giờ ngày 9/3, kết quả xét nghiệm ban đầu 79 người này đều có kết quả âm tính với virus SARS-COV-2./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)