Quoc khanh 2/9: Quan he hop tac Viet Nam-Israel tiep tuc da phat trien hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Truyền thông Israel, ông Yoaz Hendel phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Văn Ứng/TTXVN)

Tối 2/9, tại Tel Aviv, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021) trong không khí trang trọng, đầm ấm và thân tình.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, tham dự buổi lễ có ông Yoaz Hendel, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Israel, cùng khoảng 100 khách mời là đại diện các bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Israel, cùng Đoàn Ngoại giao.

Đây cũng là dịp để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Việt Nam và Israel trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển vaccine và thuốc điều trị COVID-19 và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Đỗ Minh Hùng khẳng định Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép,” nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19, quan hệ và hợp tác song phương giữa hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực.

Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Israel ở Đông Nam Á. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Israel đã có cuộc điện đàm đầu tháng Bảy vừa qua, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận về nhiều lĩnh vực trong quan hệ và hợp tác, đặc biệt là kế hoạch trao đổi đoàn cấp cao, sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Quoc khanh 2/9: Quan he hop tac Viet Nam-Israel tiep tuc da phat trien hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng phát biểu khai mạc buổi lễ. (Ảnh: Văn Ứng/TTXVN)

Đây cũng chính là các trọng tâm công tác mà Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã nỗ lực triển khai với các đối tác Israel trong thời gian qua.

Bộ trưởng Yoaz Hendel cho rằng Việt Nam và Israel có sự tương đồng rất lớn, là hai dân tộc đã vượt qua nhiều khó khăn và thách thức để phát triển thành hai quốc gia hiện đại.

Trải qua 28 năm từ khi chính thức lập quan hệ ngoại giao, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, nhất là thương mại và công nghệ cao phục vụ nông nghiệp và y tế, hợp tác chống đại dịch COVID-19.

[Phong phú các hoạt động mừng Tết Độc lập tại Venezuela và Mông Cổ]

Triển vọng quan hệ giữa hai nước là rất tốt đẹp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số và Israel có nhiều thế mạnh về giải pháp công nghệ cao. Bộ trưởng Hendel bày tỏ tin tưởng động lực phát triển đạt được trong năm qua sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ hơn nữa.

Tại buổi lễ, với sự tham gia của ca sỹ Keren Ilan gốc Việt Nam, quốc ca hai nước đã được thể hiện trực tiếp bằng hai thứ tiếng, cùng màn múa áo dài và nón lá truyền thống, để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp với khách dự buổi lễ.

Việt Nam và Israel thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức kể từ năm 1993. Trải qua 28 năm, mối quan hệ song phương ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác khoa học công nghệ và thương mại.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Israel ở khu vực Đông Nam Á (kim ngạch thương mại 2020 khoảng 1,8 tỷ USD). Hai nước đang đàm phán FTA và hiệp định lao động./.

Vũ Hội-Quang Minh-Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)