Quy danh cho nuoc ngheo cua WB nhan so tien dong gop ky luc hinh anh 1Chủ tịch WB David Malpass. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass ngày 13/12 cho biết một quỹ quan trọng của WB dành cho việc đưa các nước thoát khỏi nghèo đói đã có được số tiền kỷ lục 82 tỷ USD bao gồm đóng góp của các nước và nhiều cam kết trong 3 năm tới.

Con số trên tăng 7 tỷ USD so với kỳ hạn 3 năm trước, và là "mức bổ sung lớn nhất từ trước tới nay" của Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA).

Phát biểu tại một hội nghị qua truyền hình, ông Malpass cho biết: "Cam kết hôm nay của các đối tác của chúng tôi là một biểu hiện mạnh mẽ về sự ủng hộ của họ cho nhiệm vụ cấp bách chấm dứt nghèo đói cùng cực và thúc đẩy sự thịnh vượng tại các nước nghèo nhất và dễ tổn thương nhất."

Ông nêu rõ sự đóng góp này cũng sẽ giúp các nước đối phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới, các tình huống bấp bênh, xung đột và bạo lực, bao gồm ở các khu vực Sahel, vùng Hồ Chad và vùng Sừng châu Phi.

Hiện có 74 quốc gia đang được hưởng quỹ trên, trong đó 53 tỷ USD dành cho khu vực châu Phi.

Ra đời năm 1960, IDA lâu nay chỉ dựa vào những đóng góp của các nước giàu có, nhưng từ năm 2017, quỹ này đã phát hành trái phiếu cho các nhà đầu tư để bổ sung nguồn tài trợ.

Số tiền mới nhận được là đóng góp của 52 quốc gia, cộng với tiền thu được từ các thị trường tài chính. Quỹ hỗ trợ các nước dưới các hình thức tài trợ hoặc cho vay lãi suất thấp./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)