Quỹ đất công nghiệp miền Bắc đủ để đáp ứng làn sóng đầu tư sắp tới

Với quỹ đất lớn hiện hữu, Hải Phòng và Bắc Ninh là 2 địa phương dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp tại miền Bắc. Nguồn cung đất ở miền Bắc dự kiến cũng sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới.
Quỹ đất công nghiệp miền Bắc đủ để đáp ứng làn sóng đầu tư sắp tới ảnh 1(Ảnh chỉ có tính chất minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát về thị trường vừa được Công ty tư vấn bất động sản JLL công bố, trong quý 3/2020, việc hạn chế di chuyển vào thời kỳ bùng phát dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho việc thực địa dự án và gặp gỡ trực tiếp với các chủ đầu tư. Tuy nhiên, nhu cầu đất công nghiệp ở Việt Nam vẫn giữ đà tăng bởi Việt Nam được xem là điểm đến thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh hiện nay, ngày càng có nhiều nền tảng trực tuyến được đầu tư như thực địa ảo trực tuyến, hội thảo, nâng cấp trang web. Do đó, khách thuê vẫn có cơ hội đánh giá tiềm năng, thuê đất từ xa...

Tất cả các yếu tố trên đã thúc đẩy tỷ lệ lấp đầy trung bình khu công nghiệp các tỉnh miền Bắc của Việt Nam (bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương) tăng 160 điểm phần trăm so với quý 1/2020, đạt 74% trong quý 3/2020.

Với quỹ đất lớn hiện hữu, Hải Phòng và Bắc Ninh là 2 địa phương dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp tại miền Bắc.

Trong bối cảnh làn sóng đầu tư sắp tới, các tỉnh và thành phố phía Bắc cũng đã lên kế hoạch thêm mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có. Trong đó Hưng Yên và Hải Dương là những địa phương năng động nhất trong việc phát triển các khu công nghiệp mới.

“Nhìn chung, nguồn cung đất ở miền Bắc dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực,” báo cáo của JLL nhấn mạnh.

Đáng chú ý, theo nhận định của JLL, giá đất trong quý 3/2020 đã đạt đỉnh mới nhờ thông tin tiềm năng của Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm sản xuất bền vững. Vì thế, hầu hết các chủ đầu tư ở các thị trường phía Bắc đều duy trì lợi thế thương lượng lớn bất chấp những khủng hoảng từ đại dịch.

Theo đó, giá đất đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý 3 (tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái). Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ, dao động trong khoảng 4,1 USD/m2/tháng trong quý 3/2020 (tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái).

Đại diện JLL cũng nhấn mạnh mặc dù COVID-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam, nhưng sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ do Việt Nam được thúc đẩy là cường quốc công nghiệp mới ở khu vực. Điều này sẽ hỗ trợ cả cung và cầu đối với bất động sản công nghiệp ở miền Bắc trong tương lai.

Hơn nữa, một số đổi mới trong thời kỳ bùng phát gồm các ứng dụng ảo và nền tảng tiếp thị trực tuyến cũng đã cho thấy hiệu quả và sẽ trở nên phổ biến hơn.

“Vì vậy, các chủ đầu tư khu công nghiệp muốn thúc đẩy kinh doanh trong thời kỳ khó khăn này nên xem xét đầu tư nghiêm túc vào các nền tảng trực tuyến,” JLL lưu ý./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục