'Quyet dinh cua Iran noi lai hoat dong lam giau urani la nguy hiem' hinh anh 1Nhân viên kỹ thuật Iran làm việc tại cơ sở làm giàu urani Isfahan ở cách thủ đô Tehran 420km về phía Nam ngày 8/8/2005. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 6/11 cho rằng Iran đã đưa ra những quyết định "nguy hiểm" sau khi Tehran thực thi bước tiếp theo trong việc giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký với các cường quốc năm 2015.

Phát biểu họp báo trong chuyến công du Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng thống Macron nói: "Tôi sẽ có các cuộc thảo luận trong những ngày tới, trong đó có cuộc thảo luận với phía Iran, và chúng tôi phải cùng nhau vạch ra được những hậu quả (từ quyết định của Iran)."

Trước đó một ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ nối lại hoạt động làm giàu urani tại nhà máy ngầm Fordow ở phía Nam Tehran và ngày 6/11 nước này đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở Fordow.

Tehran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, đây là một phần trong bước thứ 4 của Iran nhằm thu hẹp các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân đã ký hồi năm 2015 với các cường quốc thế giới, được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Đài truyền hình Iran nêu rõ: “Với sự chứng kiến của các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở Fordow"./.

(Vietnam+)