Sac mau van hoa Viet trong le ky niem Quoc khanh tai Myanmar hinh anh 1 (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2018) và một năm Việt Nam và Myanmar nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện (8/2017-8/2018), Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar vừa phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam-Myanmar, Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam và các doanh nghiệp hai nước tổ chức chương trình “Sắc màu Việt Nam” tại thành phố Yangon, Myanmar.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam-Myanmar và Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam cũng đã ra mắt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương nhắc lại ý nghĩa lịch sử của sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945. Đại sứ Luận Thùy Dương điểm lại sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Myanmar, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Aung San đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước các thế hệ sau tiếp tục dày công vun đắp. Đại sứ cho rằng sự ủng hộ quý báu của nhiều quốc gia bạn bè trên thế giới, trong đó có Myanmar đã góp phần mang đến những thành tựu phát triển của đất nước Việt Nam ngày nay.

Đại sứ nhấn mạnh chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 8/2017) đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong quan hệ hai nước với việc lãnh đạo hai nước đã ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác hợp tác toàn diện. Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 4/2018, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã khẳng định Myanmar và Việt Nam là những người bạn “cùng thuyền” và thực sự tin tưởng lẫn nhau.

Với khuôn khổ quan hệ mới, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư, quốc phòng-an ninh, nông lâm nghiệp, thủy sản, năng lượng và viễn thông, du lịch, tư pháp, giáo dục, văn hóa, kết nối và giao lưu nhân dân và hội nhập quốc tế.

Thời gian qua, hoạt động của nhiều doanh nghiệp tại Myanmar trong đó có Viettel-Mytel, Hoàng Anh Gia Lai, BIDV, FPT, Vietnam Airlines, VietJet Air, Eurowindow, Sơn Hà, ATAD, Vinafood, Viettranimex, Minh Đức, MTV; và các doanh nghiệp Myanmar như Sky Net, Shwe Than Lwin Group, HYPE, Engineering Services 24/7… đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau.

[Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Thụy Sĩ và Algeria]

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar Kyaw Tin thay mặt Chính phủ Myanmar tới dự buổi lễ đã nhấn mạnh Myanmar luôn ủng hộ quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam. Là hai nước thành viên trong gia đình ASEAN, hai nước đang tham gia tích cực các hoạt động của ASEAN và phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác trong các tổ chức khu vực như Hội nghị hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) và Cơ chế Hợp tác Vùng Mekong.

Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng với lịch sử quan hệ hữu nghị thân thiện, dựa trên các cơ hội hiện có, quan hệ hợp tác hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Lãnh đạo hai nước đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng cho rằng, hiện còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Thương mại hai chiều đạt 830 triệu USD năm 2017, tăng 50% so với 2016. Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ bảy tại Myanmar. Hai nền kinh tế bổ sung cho nhau và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Bộ trưởng cũng chúc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn kinh tế thế giới ASEAN 2018 sắp tới, và cho rằng với việc Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ tham dự diễn đàn này, hai nước sẽ có thêm cơ hội củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các đại biểu tham dự buổi lễ cũng đã có cơ hội thưởng thức màn biểu diễn nghệ thuật hoành tráng, đầy sắc màu đến từ đoàn nghệ sỹ trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và đoàn nghệ sỹ của Bộ Văn hóa và Tôn giáo Myanmar; đồng thời thưởng thức các món ăn đậm đà truyền thống bản sắc dân tộc như bánh chưng, nem, giò, bánh cuốn, phở…

Cũng nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam và một năm Quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam-Myanmar, Đại sứ quán Việt Nam kết hợp với hai hội hữu nghị và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa mang tên "Việt Nam-Myanmar: Những đất nước tươi đẹp tại thủ đô Nay Pyi Taw."

Sac mau van hoa Viet trong le ky niem Quoc khanh tai Myanmar hinh anh 2Một tiết mục biểu diễn tại chương trình nghệ thuật. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)

Chương trình nghệ thuật Việt Nam được các nghệ sỹ trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội dàn dựng công phu với các tiết mục đại diện cho từng nét bản sắc vùng, miền qua đó thể hiện sự đa sắc thái của âm nhạc và văn hóa Việt Nam, như các tiết mục múa của dân tộc Thái, dân tộc Lô Lô, dân tộc Chăm; nhã nhạc cung đình Huế; múa mâm đồng Nam Bộ; múa Sen Tây Hồ; và độc tấu đàn tranh, đàn bầu, hòa tấu sào lắc…

Lễ kỷ niệm là chuỗi sự kiện đặc biệt của Việt Nam tại Myanmar trong năm 2018, là sự triển khai thiết thực khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Myanmar và Chương trình hợp tác văn hóa Việt Nam-Myanmar 2017-2020 mà lãnh đạo hai nước đã ký kết, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)