Ky niem 73 nam Quoc khanh Viet Nam tai Thuy Si va Algeria hinh anh 1Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Thụy Sĩ và Algeria đã tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Ngày 4/9, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh.

Hơn 400 quan khách đã tham dự sự kiện, trong đó có ông Michael Moller, Trưởng Văn phòng của Liên hợp quốc tại Geneva; Đại sứ, Đại diện thường trực ngoại giao của nhiều nước; lãnh đạo các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva và sự hiện diện của đông đảo cộng đồng ngoại giao sở tại.

Ngoài ra, sự kiện cũng có sự tham dự của đại diện chính quyền bang Geneva, cộng đồng doanh nghiệp Thụy Sĩ có quan hệ kinh doanh với các đối tác Việt Nam cùng nhiều trí thức, bà con Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã điểm lại dấu mốc lịch sử ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong 73 năm qua, với tinh thần đoàn kết và quyết tâm bảo vệ nền độc lập dân tộc, Việt Nam đã vượt qua nhiều thử thách, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến cũng như giành được những thành tựu đáng kể trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, đưa Việt Nam từ một nước nghèo, thu nhập thấp trở thành một trong các nền kinh tế năng động nhất khu vực và trên thế giới, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân, đồng thời duy trì ổn định chính trị xã hội.

Việt Nam đã hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và đang tích cực thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, lồng ghép các mục tiêu này trong các chính sách và chương trình phát triển quốc gia.

[Long trọng tổ chức kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Chile]

Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn và nỗ lực xây dựng mối quan hệ ngoại giao vững mạnh và đa dạng với tất cả các quốc gia trên thế giới, giữ vai trò tích cực tại nhiều diễn đàn đa phương, là thành viên tích cực của hơn 60 tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, WTO, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)...

Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên để xây dựng một ASEAN thống nhất và mạnh mẽ. Với những thành công đạt được trong năm APEC 2017, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Ky niem 73 nam Quoc khanh Viet Nam tai Thuy Si va Algeria hinh anh 2Hơn 400 quan khách dự chiêu đãi nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Đại sứ Dương Chí Dũng nhận định trong suốt bốn thập kỷ là thành viên Liên hợp quốc, Việt Nam luôn cam kết mục tiêu cao cả của tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh, đó là xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển.

Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy việc tôn trọng, thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, khuyến khích đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia, đảm bảo hòa bình và thúc đẩy phát triển.

Việt Nam đã tham gia vào các cơ quan hoạch định chính sách quan trọng của Liên hợp quốc, trong đó có Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2014-2016), Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (2016-2018).

Việt Nam cũng đóng góp tích cực vào công việc của các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc, với tư cách là thành viên Hội đồng chấp hành của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thành viên Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), hiện đảm nhận vị trí Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO).

Việt Nam luôn hỗ trợ Hệ thống Thương mại Đa biên và tích cực tham gia vào các hoạt động của WTO. Nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng cho biết, với tinh thần “Đối tác vì hòa bình bền vững,” Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm 2019 tại New York (Mỹ).

Liên quan đến sự kiện này, các nước nhóm châu Á-Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc mới đây đã nhất trí đề cử Việt Nam là nước duy nhất đại diện cho nhóm ứng cử vào vị trí trên. Việt Nam kêu gọi và tin tưởng ở sự ủng hộ tiếp tục của các nước trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tinh thần tự hào dân tộc cũng được thể hiện tại lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 do Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức ngày 4/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, khoảng 500 khách mời gồm nhiều Bộ trưởng và quan chức nước sở tại, các đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao nhiều nước và các tổ chức quốc tế cùng nhiều đại diện các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội cũng như đại diện cộng đồng người Việt Nam và bạn bè tại thủ đô Algiers đã đến tham dự sự kiện ý nghĩa này.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã điểm lại chặng đường lịch sử vẻ vang 73 năm với những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc bảo vệ độc lập dân tộc và phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện hiện nay.

Đại sứ cũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Algeria, cho rằng đây là sự hợp tác chặt chẽ ngày càng phát triển giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp này, Đại sứ cũng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân và Chính phủ Algeria cũng như bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.

Sau các nghi thức trang trọng của buổi lễ, các đại biểu và khách mời đã tham quan không gian trưng bày nghệ thuật hội họa đương đại Việt Nam của họa sỹ Nguyễn Minh Sơn và thưởng thức ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.

Cùng ngày, Đại sứ quán đã tổ chức khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán, tiến hành lễ dâng hương và hoa lên Người với sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria cùng đại diện bà con cộng đồng người Việt tại Algeria./.
(TTXVN/Vietnam+)