Săn lùng khí hóa lỏng vì thiếu nguồn điện hạt nhân

Sau khi mất nhà máy Hamaoka, Điện lực Chubu chưa biết khai thác phần còn thiếu của khí tự nhiên hóa lỏng cần cho nhiệt điện từ đâu.
Do tác động của lệnh đóng cửa Nhà máy điện hạt nhân Hamaoka, tỉnh Shizuoka, NhậtBản, Công ty điện lực Chubu đang ở mức báo động vàng về nguy cơ lâm vào cảnhthiếu điện năng trong mùa Hè này.

Cuộc săn lùng khí hóa lỏng của Chubu đã bắt đầu nước vào giai đoạn gay cấn.

Chubu tuyên bố “sẽ chôn sống điện hạt nhân bằng nhiệt điện,” nhưng trong số 3,2triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cần cho nhiệt điện vẫn còn tới 1,6 triệutấn trong giai đoạn tháng 6-8 chưa biết nên lấy từ đâu.

Năng lực phát điện của Chubu sau khi mất nhà máy Hamaoka giờ chỉ còn 36 triệukW.

Để bổ sung phần điện năng còn thiếu này, Chubu dự kiến sẽ tăng công suất vậnhành của các nhà máy nhiệt điện.

Do đó, LNG là nhiên liệu có yếu tố sống còn đối với Chubu trong cuộc chạy đuađảm bảo nhu cầu điện năng của người dân với 3,2 triệu tấn LNG, tính riêng chonăm nay.

Chubu cho biết, công ty sẽ bổ sung gần 50% tổng số điện năng bằng LNG. Tuynhiên, việc thu mua LNG thường phải thực hiện qua hợp đồng dài hạn và ký kết từnhững năm trước nên Chubu sẽ phải "lùng sục" nguồn khí hóa lỏng ở thị trường tựdo và cả các đối tác.

Vụ Hamaoka lần này thực sự là một đòn giáng mạnh vào chính sách cung cầu nănglượng của Chubu bởi lệnh đình chỉ của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan quá đường độtkhiến Chubu trở tay không kịp.

Một nhân viên Chubu cho biết, công ty có muốn mua thì “LNG trên thế giới đã bánsạch trong mùa Hè này rồi.”./.

Cao Phong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ, trở thành một trung tâm sản xuất lớn cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh. (Ảnh: Vietnam+)

Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam

Việc đáp ứng tiêu chuẩn mới không chỉ đặt ra thách thức lớn, mà đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp trong nước tái định vị năng lực cạnh tranh, từng bước dịch chuyển vai trò trong chuỗi giá trị.

Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo

Tổ chức Proactive Investors nhận định kết quả kinh doanh của TSMC là thước đo cho chu kỳ công nghệ toàn cầu, phản ánh rõ sức mạnh đầu tư vào AI từ các tập đoàn lớn như Apple và Nvidia.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.