Sau Huawei, Mỹ có thể trừng phạt các công ty camera an ninh Trung Quốc

Theo tờ New York Times, chính quyền Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt tương tự như Huawei với công ty camera an ninh Trung Quốc Hikvision.
Sau Huawei, Mỹ có thể trừng phạt các công ty camera an ninh Trung Quốc ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Theo tờ New York Times, chính quyền Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt tương tự như Huawei với công ty camera an ninh Trung Quốc Hikvision.

Các biện pháp trừng phạt sẽ hạn chế khả năng mua công nghệ của Hikvision với các công ty Mỹ, và các hoạt động giao dịch giữa hai bên cần phải được phép từ chính phủ Mỹ.

Mỹ đã đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại vào tuần trước, cấm các công ty Mỹ hợp tác kinh doanh với nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại.

Mỹ đã cáo buộc Huawei hoạt động trái với an ninh quốc gia nước này, một cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận. Tuy nhiên, tuần này, chính quyền Tổng thống Trump đã cấp cho công ty Trung Quốc giấy phép mua hàng hóa của Mỹ cho đến ngày 19/8 để giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng.

Trung Quốc đã chỉ trích chính quyền Mỹ đang cố gắng "bôi nhọ" các công ty Trung Quốc.

[Dân mạng Trung Quốc hô hào ủng hộ Huawei, tẩy chay Apple]

"Ngay cả khi Mỹ ngừng bán chúng cho chúng tôi, chúng tôi có thể khắc phục điều này thông qua các nhà cung cấp khác," một giám đốc điều hành của Hikvision cho biết.

Theo Bloomberg, bên cạnh Hikvision, Mỹ còn có thể thêm nhà sản xuất thiết bị an ninh Zhejiang Dahua Technology và một số công ty không xác định khác vào "danh sách đen."

Hikvision có giá trị thị trường hơn 37 tỷ USD, tự quảng cáo là nhà sản xuất thiết bị giám sát video an ninh lớn nhất thế giới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư 22/5 kêu gọi Mỹ tạo một môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty Trung Quốc, trong bối cảnh xuất hiện các thông tin Hikvision có thể bị đưa vào "danh sách đen."./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục