Sau tranh cai, Quoc vuong Kuwait bo nhiem Thu tuong moi hinh anh 1Ông Sabah al-Khalid al-Sabah trở thành Thủ tướng của Kuwait. (Nguồn: gulfnews.com)

Reuters đưa tin Quốc vương Kuwait Sabah al-Ahmad al-Sabah ngày 19/11 đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Sabah al-Khalid al-Sabah làm Thủ tướng nước này.

Quyết định bổ nhiệm được đưa ra sau cuộc tranh cãi giữa các thành viên hoàng gia cầm quyền và quốc hội của quốc gia vùng Vịnh này.

Nhà lãnh đạo Kuwait ban đầu đã bổ nhiệm ông Jaber al-Mubarak al-Sabah làm thủ tướng và yêu cầu thành lập một nội các mới nhưng ông này đã từ chối đề nghị này một ngày trước đó, đồng thời viện dẫn một chiến dịch truyền thông chống đối ông.

Hãng thông tấn nhà nước Kuwait (KUNA) đưa tin Quốc vương Sabah al-Ahmad al-Sabah ngày 19/11 đã đề nghị ông Sabah al-Khalid, người giữ chức Ngoại trưởng Kuwait kể từ năm 2011, thành lập một chính phủ mới.

Kuwait, một đồng minh của Mỹ, có hệ thống chính trị công khai nhất trong khu vực vùng Vịnh, với một quốc hội sử dụng quyền lực để thông qua luật pháp và chất vấn các bộ trưởng.

Tình trạng tranh giành quyền lực giữa các thành viên cấp cao trong gia tộc cầm quyền thường diễn ra tại quốc hội.

Những quyết định từ chức xảy ra thường xuyên khi các nghị sĩ được bầu chọn hoài nghi hoặc đưa ra một lá phiếu bất tín nhiệm chống lại các quan chức chính phủ cấp cao./.

(Vietnam+)