Ngày 9/6, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia thông báo đánh chặn 2 thiết bị bay không người lái của lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen.

Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) dẫn thông báo vắn tắt của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào Yemen nêu rõ các thiết bị bay không người lái này nhắm tới khu vực Khamis Mushait ở phía Nam Yemen, nhưng không gây thiệt hại hay thương vong.

Trong khi đó, phiến quân Houthi xác nhận trên trang tin đại diện Al-Masirah rằng tổ chức này đã triển khai các đợt tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào căn cứ không quân King Khaled gần Khamis Mushait.

Đây là những cuộc tấn công mới nhất mà Houthi tiến hành nhằm vào các thành phố và khu vực ở biên giới Saudi Arabia. Hệ thống phòng thủ trên không của Saudi Arabia đánh chặn thành công các vụ tấn công này.

[Saudi Arabia bắn hạ máy bay không người lái đầy thuốc nổ của Houthi]

Các cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh SPA đưa tin liên quân Arab tăng cường không kích các căn cứ của Houthi ở tỉnh Hajjah, miền Bắc Yemen, trong khi phiến quân cũng đẩy mạnh các vụ tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu tại Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm hỗ trợ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi phiến quân Houthi buộc ông phải lưu vong và chiếm giữ phần lớn phía Bắc đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)