Máy bay chiến đấu F-16 của Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/3, Saudi Arabia đã lần đầu tiên mở cửa không phận cho một chuyến bay thương mại tới Israel, một dấu hiệu cho thấy sự cải thiện đáng kể trong mối quan hệ giữa hai quốc gia này.

Thời điểm chiếc máy bay Air India 139 hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv tối 22/3 sau chuyến bay dài 7,5 tiếng với điểm xuất phát từ New Dehli (Ấn Độ) đã trở thành thời khắc lịch sử, sau 70 năm Saudi Arabia thực hiện lệnh cấm Israel sử dụng không phận của nước này trong các chuyến bay thương mại.

Bộ trưởng Giao thông Israel Yisrael Katz cho biết dấu mốc này là lần đầu tiên mở ra một mối quan hệ chính thức giữa nhà nước Israel và Saudi Arabia. Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch Israeli Yariv Levin nhận định "một thời kỳ mới đã bắt đầu," nhấn mạnh việc sử dụng không phận Saudi Arabia giúp cắt giảm thời gian bay tới 2 tiếng trên tuyến bay trên, cũng như giảm giá vé máy bay cho hành khách.

[Iraq gỡ bỏ lệnh phong tỏa không phận khu vực tự trị người Kurd]

Bộ trưởng Levin cho biết đây là thành quả đạt được sau 2 năm tích cực đàm phán giữa các bên.

Saudi Arabia và Israel không có quan hệ ngoại giao chính thức. Trong số các nước Arab, chỉ 2 nước ký kết hiệp ước hòa bình với Israel là Ai Cập và Jordan. Việc Saudi Arabia dỡ bỏ lệnh cấm đối với Israel được thực hiện sau khi Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu mô tả mối quan hệ của Tel Aviv với thế giới Arab đang "tốt nhất từ trước tới nay."

Tuy nhiên hiện chưa rõ việc dỡ bỏ này có được áp dụng với tất cả các chuyến bay có điểm xuất phát hoặc điểm đến là Israel hay không./.