SeABank hoàn thành tuân thủ trụ cột Basel II trước thời hạn

Với việc hoàn thành trụ cột 2 của Basel II-quy trình đánh giá nội bộ về mức đủ vốn, đến nay SeABank là ngân hàng thứ 5 tại Việt Nam hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II.
SeABank hoàn thành tuân thủ trụ cột Basel II trước thời hạn ảnh 1Giao dịch tại SeABank. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) đã công bố hoàn thành trụ cột 2 của Basel II-Quy trình đánh giá nội bộ về mức đủ vốn (ICAAP).

Việc hoàn thành sớm Basel II khẳng định khả năng, tiềm lực của SeABank đối với công tác quản trị rủi ro cũng như cho thấy khả năng tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế của ngân hàng. Không dừng lại ở đó, ngân hàng đang tiếp tục từng bước thực hiện mục tiêu tiếp cận với những thông lệ quốc tế toàn diện hơn, bao gồm Basel II IRB, Chuẩn mực báo cáo tài chính Quốc tế (IFRS) 9 và Basel III.

Bà Lê Thu Thủy, Tổng Giám đốc SeABank cho biết: “Việc hoàn thành triển khai cả 3 trụ cột Basel II trước thời hạn cũng như được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1 cho năm 2020 chính là điểm tựa cho phép SeABank tiếp tục đi trước trên thị trường trong việc đáp ứng với những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, giúp SeABank quản trị và điều hành hoạt động kinh doanh một cách chủ động, minh bạch, an toàn và bền vững. Đây cũng chính là cơ sở giúp SeABank khẳng định vị thế, tiềm lực, uy tín với khách hàng, đối tác đặc biệt là cộng đồng đầu tư nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm.”

[Ngân hàng SeABank đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi thành lập]

Triển khai thực hiện ICAAP góp phần quan trọng trong việc nâng cao công tác quản trị rủi ro trong ngân hàng như: Tăng cường nhận thức về quản trị rủi ro trong toàn bộ cán bộ, nhân viên và các cấp lãnh đạo ngân hàng; bảo đảm mức độ phù hợp giữa chiến lược rủi ro và kế hoạch kinh doanh; đo lường hiệu quả hơn mức độ nhạy cảm về rủi ro của ngân hàng đối với điều kiện kinh tế vĩ mô như lãi suất, tỷ giá, lạm phát, GDP, biến động giá bất động sản; tận dụng nguồn vốn một cách hiệu quả thông qua việc phân bổ vốn cho từng rủi ro trọng yếu và đơn vị kinh doanh, đồng thời lồng ghép trong quá trình đánh giá hiệu quả kinh doanh của Ngân hàng.

Trước đó, vào tháng 10/2019, SeABank đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng trước thời hạn Thông tư 41/2016/TT-NHNN-trụ cột 1 và 3 của Basel II. Như vậy, đến nay SeABank là ngân hàng thứ 5 tại Việt Nam hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục