SHB đưa nguồn vốn giá rẻ đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi với lãi suất cho vay ngắn hạn là 4,16%/năm, trung và dài hạn là 6,0%/năm, mức lãi suất suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn.
SHB đưa nguồn vốn giá rẻ đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ ảnh 1Lãnh đạo hai bên tham gia ký kết. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) cùng Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp được vay vốn của Quỹ khi đáp ứng được các điều kiện như: Có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án sản xuất kinh doanh và phải đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất kinh doanh…

Các doanh nghiệp sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi với lãi suất cho vay ngắn hạn là 4,16%/năm, trung và dài hạn là 6,0%/năm. Mức lãi suất suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn. Mức cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh.

[SHB dành 6.000 tỷ đồng cho các khách hàng cá nhân vay ưu đãi]

Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh nhưng tối đa không quá 7 năm. Thời gian ân hạn cho một dự án (vay vốn trung và dài hạn) tối đa là 2 năm. Doanh nghiệp được quyền trả nợ trước hạn mà không phải chịu bất cứ một khoản tiền hay phí trả nợ trước hạn.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên SMEDF, cho biết phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp cả nước, đóp góp lớn cho GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội. Quỹ thực hiện chức năng cho vay trực tiếp hoặc cho vay gián tiếp thông qua giao vốn cho ngân hàng thương mại, tài trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ tăng cường năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Việc đưa quỹ đi vào hoạt động là tín hiệu tích cực cho thấy sự hiệu quả bước đầu của Chính phủ trong nỗ lực hỗ trợ khối doanh nghiệp tư nhân. Cùng với đó, với 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ tối thiểu của Quỹ, mục tiêu được xác định chỉ là ‘vốn mồi’ để thu hút các nguồn lực quan trọng trong và ngoài nước các định chế tài chính, các quỹ đầu tư, các ngân hàng thương mại cùng quan tâm, chung tay, hướng sự chú ý đến khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đang còn yếu và thiếu vốn,” bà Hồng chia sẻ.

Bà Ngô Thu Hà, Phó Tổng giám đốc SHB cũng cho biết: “Với nguồn vốn hỗ trợ từ SMEDF, thông qua SHB, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam sẽ tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất thấp và cố định trong thời hạn vay. Có chung cam kết luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, SHB và SMEDF kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng, mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, đa dạng sản phẩm dịch vụ, từ đó tăng trưởng lợi nhuận, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước.”

Trong thời gian qua, SHB luôn kết hợp với các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp tốp đầu chuỗi giá trị ngành theo định hướng kinh doanh của SHB để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa về thông tin thị trường, về kênh phân phối, vốn và giải pháp công nghệ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục